Nhà nghỉ cuối tuần trên đồi thoải

Tôi sinh năm 1950, hiện có 1 mảnh đất đồi thoải rộng 1781 m2, xin nhờ các KTS tư vấn thiết kế 1 nhà nghỉ cuối tuần 2 tầng, sinh hoạt chủ yếu dành cho vợ chồng già và con cháu tụ họp cuối tuần, theo phong cách đơn giản mà đẹp thi công nội thất chung cư trọn gói.

Yêu cầu:

Tầng 1: phòng bếp ăn, khách, 1 ngủ, tắm.
Tầng 2: 2 phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng thờ.

Tôi muốn nhờ các KTS tư vấn hướng nhà, hướng cổng sao cho hợp phong thủy. Phía cổng dành nhiều diện tích để quay xe và trồng băng lăng.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trên khu đất sườn đồi thoải, với nhiều cốt sàn lên xuống theo địa hình cho phép bạn có những không gian sống động và mới mẻ. Vị trí của ngôi nhà được đặt sau tâm đất, hướng nhìn về phía thấp.

Với nhà hệ sườn đồi chọn vị trí cho ô tô hết sức khó khăn, làm sao để xe lên xuống không quá đột ngột. Vì vậy, gara ô tô được chọn vào vị trí không quá dốc và nhà xe được bố trí liền kề ngôi nhà, tiện cho việc sử dụng. Cổng hướng Nam, thuộc cung tốt, có diện tích tương đối bằng phẳng. Đường tiếp cận và đường liên thôn cùng cốt thuận tiện cho việc lái xe. Ven khu vực gara bạn có thể trồng thêm các loại cây dây leo chạy từ cổng vào sân làm mát cho cả khu vực thiết kế nội thất căn hộ chung cư giá rẻ.

Chu vi nhà chúng tôi thiết kế theo dạng hình vuông, hợp với tuổi của gia chủ.

Ngôi nhà nằm trên vị trí ½ cốt cao. Cốt thấp dành cho phần sân vườn, kết hợp với địa hình dốc, phân cốt ở những khu vực chức năng. Bờ kè đá là điểm phân cốt. Đoạn phân cốt gãy khúc mạnh do có ao, tạo ra cốt phẳng ở góc ¼ cuối (điểm trũng nhất so với tổng thể mặt bằng). Đoạn cuối giữ lại độ thoải tự nhiên của khu đất. Từ vị trí cốt cao, tổ chức một lối đi xuống nhỏ tiếp cận với mặt sân.

Một chiếc ao nhỏ xinh xắn được bố trí góc này để thả súng, sen. Ao được đổ toàn bộ bằng bê tông, do ở vị trí quá cao so với cánh đồng nên không giữ được nước. Quanh ao, bạn có thể bố trí trồng liễu, rủ xuống mặt ao sẽ rất đẹp mắt và thơ mộng

Ngôi nhà là nơi tụ họp con cháu dịp cuối tuần, nên bể vày được thiết kế ở phía giáp đường liên thôn. Không gian này dành cho các cháu có chỗ để vui chơi.

Chòi nghỉ gần đoạn chuyển cốt, có sự thay đổi về cổt thoải tự nhiên và gãy khúc. Kiến trúc sư thiết kế ngay phía trước nhà và khu vực cốt thấp. Vị trí này bao quát toàn bộ toàn khung cảnh: nhà chính, cánh đồng, bờ kè đá và dãy bằng lăng tím. Từ đây, bạn có thể view ra mọi không gian xung quanh mà không bị hạn chế tầm mắt thiết kế quán cafe giá rẻ hà nội.

Chúc bạn sẽ sớm có ngôi nhà như ý!

KTS: Nguyễn Văn Phúc

Facebook Comments
Nhà nghỉ cuối tuần trên đồi thoải
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.