Tổng Hợp Một Số Truyện Chém Gió Hài Hước

Chúng ta không thuộc về nhau

Trên một ngọn núi cao mọc rất nhiều những cây tùng chen chúc nhau – gọi là Núi Tùng, có một vị đạo sĩ đã tu luyện đạt đến độ đắc đạo. Một hôm, ngài đạo sĩ đang vo gạo thì nghe có giọng ai đó vang lên từ đằng sau:

– Thưa ngài, cho con hỏi, khi chưa đắc đạo, ngài làm gì?

– À! Ta vo gạo, luộc rau, nấu cơm, ăn cơm, xong bê chậu xuống núi giặt quần áo!

– Vậy đắc đạo rồi, ngài làm gì?

– Ta vo gạo, luộc rau, nấu cơm, ăn cơm xong là xong, không phải bê chậu xuống núi giặt quần áo nữa!

– Vậy ra đắc đạo và chưa đắc đạo chỉ hơn nhau ở chỗ không phải giặt quần áo thôi ạ?

– Không phải vậy!

– Thế tại sao ngài không bê chậu xuống núi giặt quần áo nữa?

– Vì ta mua máy giặt rồi! Mà con là ai? Sao tự nhiên tới đây hỏi lôi thôi?

– Dạ! Con muốn theo đạo, và muốn tu luyện đắc đạo được như ngài, nhưng còn băn khoăn chưa biết nên theo đạo nào!
– Đạo là ở tâm! Nước ta tự do tôn giáo mà! Phật giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, đạo nào cũng tốt cả, miễn là con tìm được sự bình an, thanh thản trong tâm hồn!

– Nhưng con lại muốn được nổi tiếng, được nắm trong tay cả “Bầu trời”, được nhiều người thần tượng, bênh vực, tôn sùng và ca ngợi. Vậy con nên theo đạo nào?

– Thế thì con nên theo Đạo nhạc đi! Khi luyện đến cảnh giới của Đạo nhạc rồi, mỗi MV con up lên Youtube, chỉ vài ngày thôi, sẽ có tới mười mấy triệu lượt view đấy!

– Có sợ bị chửi không ngài?

– Khi luyện được đắc đạo rồi, con sẽ không còn biết sợ những lời chửi bới!

– Dạ vâng! Con chào ngài! Con về ạ! …. Oái! Ngài ơi! Cái xe máy con để dưới chỗ chân núi kia, đi đâu mất tiêu rồi?

– À! Quên chưa nói với con, dưới chân núi ấy, có mấy đứa theo Đạo Chích, cũng đang tu luyện! Con chịu khó đi bộ về nhé!

– Con làm mất xe, về bố mẹ con giết! Hay ngài cho con ở lại đây tu luyện cùng ngài?

– Không được đâu con ơi! Chúng ta không thuộc về nhau! We don’t talk anymore!Euro và vợ

Vợ tôi trước đây không bao giờ xem bóng đá, nhưng đến Euro năm nay, chả biết có phải vì thời tiết nắng nóng quá làm trứng ung, trứng rụng lung tung, gây biến đổi đến tâm sinh lý hay không, mà nhiều bữa tôi mở bóng đá lại thấy vợ chăm chú ngồi xem cùng. Thực ra tôi cũng chả khó khăn gì: vợ ngồi đó cũng được thôi, chỉ cần đừng nói gì, làm gì gây ảnh hưởng đến việc xem bóng đá của tôi là được rồi!

Nhưng có vẻ là không ổn, bởi lần nào cũng vậy, yên được một tí là vợ bắt đầu hỏi, và hỏi rất hùng hồn: “Hình như cái ông kia muốn xin vào sân đá mà người ta không cho vào hay sao ấy anh nhỉ?”. “Ông nào em?”. “Cái ông mặc com-lê như chú rể kia kìa!”. “Không! Ông ấy là huấn luyện viên mà!”.

Rồi được một tí, vợ lại tiếp tục: “Cái cậu kia đá bóng là nghề phụ, còn nghề chính là công nhân dọn vệ sinh phải không anh?” – Vợ hỏi rồi chỉ lên tivi, lúc đó, tivi đang chiếu chậm lại cảnh Sergio Busquets của Tây Ban Nha vừa sút bóng. Đến lượt tôi quay sang hỏi vợ: “Sao em biết?”. Vợ đáp tỉnh bơ: “Thì em vừa nghe cái ông bình luận viên đọc tên cậu ta là “Xách-xô Bốc-cứt”, xách xô bốc cứt chả là dọn vệ sinh thì là gì?”.

Đến hôm đội Ba Lan đá, khi tiền đạo Lewandowski ghi bàn, vợ tôi reo hò phấn khích tột độ, xong quay sang tôi, giọng vợ mừng rỡ: “Tự hào quá anh nhỉ!”. Tôi ngạc nhiên: “Tự hào cái mẹ gì?”. Vợ bảo: “Thì đá với toàn cầu thủ Tây, thế mà cầu thủ Việt Nam mình lại ghi được bàn! Rất đáng tự hào chứ!”. “Đâu? Cầu thủ nào người Việt Nam?”. “Thì đó! Cái ông bình luận viên vừa đọc tên nó là “Lê Văn Đố Kị”, họ Lê Văn chả là người Việt mình thì người gì?”.

Xong có hôm đang xem lại thấy vợ bịt miệng cười khùng khục, rồi ghé tai tôi thẹn thùng: “Bọn Tây tưởng văn minh, ai ngờ đặt tên cũng mất dạy phết!”. Tôi cau mặt: “Mất dạy gì?”. “Thì đó! Cái thằng kia kìa!” – vợ vừa nói vừa chỉ vào cầu thủ Thomas Mueller của Đức trên tivi – “Bao nhiêu tên tử tế không đặt, lại đặt cái tên là “Thơm Mát Mu Lờ”.

Thắc mắc về tên chán, vợ tôi chuyển qua thắc mắc về số đo các vòng: “Cái thằng kia đùi thì to mà sao mông nó lại teo tóp vậy anh?”. Tôi hơi bực rồi, nhưng vẫn cố kiềm chế mà đáp lời: “Thì em cũng vậy thôi: bụng thì to mà ngực lại phẳng lì! Còn thắc mắc gì?”.

Nghe vậy, vợ tôi im lặng, mặt sầm lại, chắc tự ái rồi! Tốt quá! Thế là tôi có hi vọng được xem yên ổn! Nhưng không, chỉ được vài phút thôi, đã lại thấy vợ quay sang hỏi tôi: “Bọn này ngày nào cũng đá, đá từ chập tối đến khuya, từ khuya đến sáng, mà chúng nó không biết mệt anh nhỉ?”. Tôi cố cười, bảo: “Anh trả lời những câu hỏi của em suốt từ tối đến giờ mới mệt, chứ mấy thằng đó đá thế đã ăn thua gì!”.

Nói rồi tôi đứng dậy, với cái điện thoại, đi ra ngoài, bấm số gọi cho bố vợ. Tôi sẽ xin phép bố vợ cho tôi gửi vợ về nhà bố mẹ vợ ít bữa, đợi khi hết Euro thì sẽ lại đón vợ về. Euro chỉ có mấy ngày, không xem được là coi như thiệt thòi, còn vợ phải sống cùng suốt đời, hôm nay không có vợ thì hôm khác ta bù lại, đi đâu mà thiệt!

Chết tiệt! Gọi cho bố vợ mà mãi không được, toàn báo máy bận. Đúng lúc tôi chán quá, chả muốn gọi nữa thì lại thấy bố gọi lại. Vừa nhấc máy, đã nghe giọng bố thanh minh ngay: “Bố xin lỗi! Bố vừa gọi cho ông ngoại nên máy bận!”. “Bố gọi cho ông ngoại có việc gì vậy ạ?”. “À! Bố định xin phép ông ngoại cho bố gửi mẹ mày về nhà ông bà ngoại ít bữa, đợi khi hết Euro thì sẽ lại đón mẹ về!”. “Dạ! Thế ông ngoại bảo sao ạ?”. “Bố đã gọi được đâu! Máy ông ngoại bận suốt! À đây! Ông ngoại đang gọi lại rồi đây, để bố nghe máy của ông ngoại đã nhé! Có gì bố báo lại sau!”. “Dạ vâng! Con chúc bố may mắn! Đợi tin vui từ bố ạ!”.Phiếu bé ngoan

Hôm trước đi đón con ở lớp mẫu giáo, thấy mặt nó buồn hiu, tôi hỏi sao thế, nó nói cả lớp đều được phiếu bé ngoan, mỗi mình nó không được, nên nó tủi. Thấy con thế tội quá, tôi liền chạy vào, xin cô giáo một vốc phiếu bé ngoan đưa cho con, nhưng nó gạt đi, bảo: “Con muốn được phiếu bé ngoan từ cô giáo cơ, không phải từ bố! Tuần sau, con sẽ cố ăn ngoan, ngủ ngoan, chơi ngoan để được cô cho phiếu!”.

Nghe con nói vậy, thì tôi lại tủi, nhưng không phải tủi thân, mà là tủi hổ. Nhớ hồi mới ra trường đi xin việc, mấy công ty họ yêu cầu phải có chứng chỉ tin học. Tôi lúc đó tuy cũng có biết sử dụng máy tính, nhưng chủ yếu là để xem sex với cả chát chít cua gái, chứ tin học có biết cái mẹ gì đâu, nên tôi phải đi mua chứng chỉ ở một trung tâm tin học. Thằng giám đốc trung tâm hỏi tôi thích bằng gì, tôi bảo bằng khá, nó lại hỏi: “Sao không lấy bằng giỏi luôn đi, chỉ chênh nhau có hai chục nghìn thôi mà, nhiều nhặn gì đâu!”, nhưng tôi lắc đầu, bảo: “Giỏi nhiều người đố kị lắm!”.

Cả cái bằng đại học của tôi nữa, cũng có được nhờ xin xỏ. Hồi ấy, tôi bị nợ mấy môn, thi mãi không qua, và tôi hiểu, muốn qua thì phải đi thầy. Vậy là tôi bịa ra lý do học thêm tiếng Anh để gọi về nhà xin tiền mẹ. Nhưng hôm mẹ gửi tiền lên cũng là hôm cái em sinh viên ở phòng trọ kế bên tự nhiên nhắn tin nói thích tôi, và rủ tôi đi biển Đồ Sơn chơi, mà đi riêng 2 đứa thôi. Tôi tất nhiên không bỏ lỡ cơ hội, bởi tôi nghĩ: “Thi lần này không qua thì có lần khác thi lại, chứ đi với gái mà mình chần chừ không đi, sẽ có thằng khác đi ngay, làm sao mà đi lại!”.

Chuyến đi ấy đã ngốn sạch số tiền mẹ gửi ở quê lên, và cả cuộc tình của tôi cũng chính thức tan tành như những đám bọt biển trên bãi Đồ Sơn khi em sinh viên phòng bên ấy trở mặt và hiện nguyên hình là một ả cave với cái sở thích bệnh hoạn là lừa tình và phá trinh những thằng trai tân ngờ nghệch như tôi. Sau khi chiếm đoạt được cái quý giá nhất của tôi rồi, sau khi đã khiến tôi “nát một đời dưa, tan một đời chuối” rồi, em ấy lập tức bỏ rơi tôi để đi tìm những con mồi mới…

Tình yêu đầu đời hồn nhiên trong sáng với em cave tan vỡ khiến tim tôi đau buốt và nhỏ máu, còn chim tôi thì đau buốt và nhỏ mủ. Đi khám, bác sĩ bảo tôi bị bệnh lậu, muốn chữa khỏi phải mất tiền triệu. Tôi không còn cách nào, tôi lại lấy lý do học thêm vi tính rồi gọi về quê xin tiền mẹ.

Mẹ tôi – có lẽ lần trước đã vay chạy hết chỗ rồi, nên lần này đành bán gà, bán lợn. Bởi thế, lúc nhận gói tiền mẹ gửi lên, mở ra, tôi thấy cả mấy vệt bẩn bẩn đen đen, thum thủm mùi cứt lợn cứt gà, còn cả mấy đám loang lổ, nhòe nhòe, như thể bị dính nước mưa, mà tôi chắc rằng đó là những giọt mồ hôi của mẹ.

Bệnh lậu của tôi về cơ bản đã khỏi, nhưng những vết sẹo để lại thì vẫn nham nhở, chỗ trắng chỗ đen, bác sĩ bảo muốn cho nó nhẵn nhụi, ngon lành thì phải tốn thêm vài trăm làm thẩm mĩ nữa. Nhưng nếu chữa chim thì tôi lấy đâu tiền mà đi thầy, và ngược lại… Nên tôi cứ băn khoăn mãi, không biết nên chọn chim hay chọn thầy. Cuối cùng, tôi đã quyết định đầu tư cho tương lai, tức là đi tiền cho thầy để lấy được bằng. Tôi học đại học mấy năm mà không ra được trường, không có bằng, cả làng tôi sẽ biết, sẽ cười nhạo, chứ chim tôi đẹp hay xấu, nhẵn nhụi hay sần sùi, thì làng tôi cũng có ai biết đâu?

Đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa đi làm chim lại, và chim tôi vẫn nham nhở, chỗ trắng chỗ đen. Các bạn chắc ai cũng biết con mèo tam thể: lông nó có 3 màu loang lổ, chim tôi cũng thế, như con chim tam thể. Để rồi mỗi lần đi đái, nhìn thấy nó, tôi lại chua xót nhớ về mối tình đầu đầy đắng cay, ngang trái…

Chuyện tôi kể có hơi lan man, nhưng tóm lại, tất cả những cái bằng tôi sở hữu, từ bằng tin học cho đến bằng đại học, chưa cái nào là thực lực của tôi cả, mà toàn là bằng mua, bằng dùng tiền, dùng sự giả dối, xin xỏ mới có được. Mấy cái bằng ấy nói thật là cũng chả khác gì cái mớ phiếu bé ngoan tôi vừa xin cô giáo để giúi vào tay con tôi, chỉ khác một điều: con tôi đã gạt cái thứ giả dối ấy đi, còn tôi lại ôm vào, và đã từng có lúc tự hào…

“Bố sao vậy?” – Câu hỏi của con kéo tôi trở về với thực tại. Và khi tôi còn ngượng ngùng chưa biết nói gì, thì con tôi lại tiếp lời: “Bố buồn vì con không được phiếu bé ngoan chứ gì? Con xin lỗi bố! Con hứa, từ nay con sẽ ăn ngoan, ngủ ngoan, chơi ngoan để tuần nào cũng được phiếu bé ngoan, để sau này lớn lên sẽ học giỏi, đỗ đạt, thành tài như bố!”.

Tôi cúi mặt, ôm con vào lòng, thì thầm bằng giọng bùi ngùi: “Con chỉ cần chăm ngoan, học giỏi thôi, vậy là bố vui rồi! Chứ đừng như bố, con ơi!”.Chuyện euro

Đó là một kỳ Euro cách đây đã hơn hai chục năm, khi tôi còn là một thằng nhóc vừa đến tuổi dậy thì, tóc đỏ lòm, da đen ngòm vì bêu nắng…

Thuở ấy, cả làng tôi chỉ có đúng hai cái tivi: một của nhà chú Uy làm bí thư xóm, một của lão Trọng bán thịt chó ngoài ngã ba. Lúc đầu, chúng tôi hay xem ở nhà chú Uy, vì chú thường bê tivi để ra ngoài hiên, ngay trước cái sân rộng mênh mông, chúng tôi tha hồ ngồi, khỏi lo tranh giành, giữ chỗ. Phía góc sân nhà chú còn có cái bể nước mưa to như cái bể phốt, đang xem mà khát nước cứ tự nhiên ra đó vục gáo dừa múc lên mà tu ừng ực.

Nhưng có một điều hơi bực là chú Uy lại cứ kê một hàng gạch ở ngay chỗ đầu sân, đoạn gần cái tivi. Đứa nào đến sớm sẽ ngồi hàng đầu, và ngồi lên mấy viên gạch đó, thành ra những người đến sau và ngồi sau rất khó xem – do cái bọn đằng trước ngồi cao quá. Vậy là ai đến sau, muốn xem ngon lành, thì phải đi kiếm gạch. Kiếm cũng dễ thôi, chỉ cần ra cái sân kho ở ngay đó, có đống gạch tập kết của xã dùng để xây nhà tình thương cho mấy cụ già neo đơn, rồi cứ việc khuân. Tất nhiên, lúc xem xong, đứa nào cũng nhấc mông chuồn thẳng, chả đứa nào thèm ở lại dọn dẹp cái đống gạch vứt ngổn ngang, bừa bãi trên sân. Ấy thế mà chú Uy rất hiền, không hề mắng mỏ than phiền. Hôm nào cũng vậy, đợi mọi người đứng dậy bỏ về hết, chú lại một mình cặm cụi dọn dẹp, xếp những viên gạch gọn gàng thành một đống phía sau hồi…

Cứ vậy cho đến khi chú Uy đủ gạch để xây nhà là thôi: chú bê con mẹ nó tivi cất luôn vào trong buồng, đóng chặt cửa, khóa kín cổng, buộc thêm con chó to bằng nửa con lợn sề ngồi chễm trệ ngay đầu ngõ há mồm lưỡi thè lè.

Thế là chúng tôi đành chuyển qua xem nhờ ở quán thịt chó của lão Trọng ngoài ngã ba. Lão Trọng này thì rất thoải mái, vô tư, không hề lợi dụng chúng tôi để kiếm gạch xây nhà, mọi người đến xem cứ việc ngồi bệt xuống nền, tivi lão để trên cái nóc tủ cao, ai cũng xem được cả. Nhưng vẫn có cái bực: ấy là lão cứ nhè lúc anh em đang xem là lão hấp thịt chó rồi nấu rựa mận thơm lừng, xong lão múc một bát, bê ra bàn, một mình ngồi, vừa ăn nhóp nhép, vừa uống rượu khà khà…

Nhìn cảnh đó, anh em ai cũng thèm ứa nước miếng cả. Bởi hồi ấy, làng tôi hầu như nhà nào cũng đói, bữa cơm vẫn còn độn sắn, độn khoai, cũng chả lấy đâu ra giò chả thịt thà, hôm nào sang lắm thì có vài con tôm con cá bắt ngoài ruộng ngoài sông, còn không chỉ ăn với nước mắm suông, chấm cùng mớ rau muống rau lang mọc tràn lan ngoài bụi ngoài đồng.

Lão Trọng hẳn là biết điều đó, nên lão nhiệt tình mời các anh em lần lượt đứng dậy, lại chỗ lão, mỗi người cắn một miếng rựa mận, nhấp một hớp rượu quê nồng, gọi là cho có tí không khí, của ít lòng nhiều. Cái thứ rựa mận và rượu quê này, với chúng tôi khi ấy, chả khác gì một ả đàn bà đẹp: thà ả cứ kiêu căng, cứ xa tầm với đi, thì có khi chúng tôi cũng chả dám mong gì, đằng này, ả lại gọi chúng tôi tới, lả lơi cho chúng tôi xoa mông, vuốt đùi một cái, xong rồi thôi, đâm ra chúng tôi lại càng thấy thòm thèm, rạo rực trong người…

Và lão Trọng hẳn là lại biết điều đó, nên lão ngửa cổ, quẳng miếng rựa mận vào mồm, vừa nhai nhồm nhồm, vừa bảo: “Anh em thích thì góp tiền, năm bảy người ăn chung một bát, uống cùng một chai, có đáng bao nhiêu đâu! Tiền bạc không cần phải nghĩ! Cứ ăn đi! Không trả hôm nay thì hôm mai trả, không trả bằng tiền thì trả bằng thóc lúa ngô khoai, đều được cả!”.

Anh em nghe vậy thì kẻ dứt khoát, người tư lự, nhưng rồi cuối cùng, gần như tất cả đều đã đứng dậy, ngồi vào bàn. Thế là lão Trọng mang rượu, bưng đồ nhắm ra cho từng đám, và cả lũ cắm đầu ăn nhoàm nhoàm. Nhưng riêng tôi vẫn ngồi dưới đất, bởi tôi lúc đó chửa làm ra tiền, cũng chả biết kiếm đâu ra thóc lúa ngô khoai mà trả cho lão Trọng, nên tôi không dám. Thấy thế, anh Tính – còn gọi là anh Tính “phong” – mới kêu tôi lên ngồi ăn cùng anh. Tôi còn đang băn khoăn thì anh đã phẩy tay: “Không lo! Cứ ăn đi! Tiền anh trả!”.

Anh Tính “phong” là hàng xóm nhà tôi. Gọi là hàng xóm thôi, chứ vẫn cách nhau cái vườn chuối rộng phải ngang cái sân vận động. Cái vườn chuối ấy ngoài chức năng lấy quả để bán, lấy thân để nấu cám, thì còn là chỗ trú râm của mấy bà mấy cô làm đồng gặp hôm nắng nóng, và nó đồng thời cũng là cái nhà vệ sinh công cộng lớn nhất làng tôi: ai đang đi cấy đi cày, hoặc có việc tình cờ qua đây mà chẳng may mót quá thì cứ việc chui vào vườn tụt quần tự nhiên ngồi ỉa. Nếu may mắn ngồi gần chỗ nào có cái buồng chuối rủ xuống ngang thân, và đang có quả chín cây thì có thể với tay vặt ngay, vừa ỉa vừa ăn, rất hay!

Cái vườn chuối ấy là của nhà anh Tính “phong”, và cái biệt danh Tính “phong” của anh ấy cũng xuất phát từ vườn chuối. Ấy là bởi một lần, một chị trong làng đi ngang có ghé vườn chuối nhà anh ỉa bậy. Vừa bước vào trong, chị thấy anh Tính đang ngồi bệt, hai chân quặp lấy cái gốc chuối, quần tụt đến đầu gối, tay trái anh đưa lên ngang vai, ôm chặt lấy thân cây, còn tay phải anh thì lại đang hạ thấp xuống khu vực dưới rốn, giật lên giật xuống lên hồi, lắc qua lắc lại, như đang đánh giày.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm bác sĩ thú y chNhà vệ sinh

Tôi làm cái chân trông coi nhà vệ sinh tại một công viên. Nhiệm vụ của tôi khá đơn giản: khi có khách vào ỉa thì tôi sẽ bán giấy vệ sinh để thu tiền.

Nhiều người hỏi tôi là sao không tìm việc gì khác tử tế hơn mà làm, suốt ngày ngồi ở nhà vệ sinh canh người ta ỉa không thấy chán à? Quả thực, tôi chẳng biết phải nói sao, bởi cái này nó gần như là niềm đam mê, là cái nghiệp rồi! Giống như người họa sĩ: một ngày không được cầm cọ, không được đắm hồn vào những mảng màu cam vàng xanh đỏ, thì sẽ thấy nhớ nhung, khắc khoải, thiếu vắng gì đó; hay như người ca sĩ, một ngày không được cầm mic, không được phiêu trong ánh đèn sân khấu lung linh, thì sẽ có cảm giác không còn là chính mình, thấy cuộc đời buồn tẻ, nhạt nhẽo vô cùng. Tôi cũng thế thôi: một ngày không được nhìn thấy người ta đi ỉa, không được ngửi mùi cứt, là y như rằng trong lòng thấy bứt rứt, trống trải và hẫng hụt…

Kia rồi! Có khách kia rồi! Một đôi trai gái đang đi tới chỗ tôi với vẻ gấp gáp. Tôi lập tức nở nụ cười, giọng lịch thiệp chào mời:

– Hai em vào ỉa hả? Hai em ỉa 2 phòng hay 1 phòng?

– Dạ! Một phòng thôi ạ!

– Thế hai em ỉa phòng đơn hay phòng đôi?

– Đơn và đôi khác nhau thế nào?

– Phòng đơn thì chỉ một người ỉa, còn phòng đôi thì hai người có thể ngồi ỉa cùng nhau! Giá phòng đôi đắt gấp đôi phòng đơn!

– Dạ! Vậy cho phòng đơn để vợ em ỉa thôi! Còn em để lát về nhà ỉa sau!

Cô vợ lúc này chắc mót quá rồi, nên phi thẳng vào phòng, đóng cửa cái rầm, còn anh chồng thì ra cái ghế đá gần đó ngồi chờ. Lát sau, cô vợ mới thò cổ từ phòng vệ sinh ra hỏi tôi:

– Có giấy chùi không anh ơi?

– Có chứ em! – tôi ôm bịch giấy chạy tới, giọng hồ hởi – Em dùng loại nào: hàng Việt Nam chất lượng cao, ướt át, thơm mát như bờ môi ngọt ngào, hay hàng Tàu, sần sùi, thô ráp, như cái lưỡi bò, mỗi lần chùi là một lần nhăn nhó, cả tuần sau đít vẫn còn đau và tấy đỏ? Nếu em sợ hàng Việt giá cao thì cứ dùng tạm hàng Tàu, giá rẻ hơn: có 5 trăm nghìn một cuộn thôi!

Cô vợ nghe thế thì không nói gì, lầm lì ngồi xuống. Ít phút sau, thấy thằng chồng cô ta cầm cuộn giấy lao vào. “Á à! Chúng mày vào đây ỉa mà không mua giấy của ông, đòi mang giấy ở ngoài vào chùi sao? Không đơn giản vậy đâu!”. Nghĩ rồi, tôi phi ngay ra chặn thằng đó lại…

– Ai cho phép mày mang giấy từ ngoài vào, hả?

– Ô hay! Em mua được ở ngoài rẻ hơn thì em mang vào chứ sao!

– Mày đã bao giờ thuê xe cứu thương ở bệnh viện chưa? Có ai người ta cho xe lạ từ ngoài vào chở người đi không? Mày thích rẻ hả? Thích rẻ thì gọi vợ mày ra chỗ ghế đá kia mà chùi đít cho nhau! Ở cái nhà vệ sinh này: “nội có thể xuất, nhưng ngoại là bất nhập”!

Đang lúc căng thẳng tột bậc thì con vợ từ trong phòng vệ sinh tươi tỉnh bước ra. Thằng chồng nó ngạc nhiên quá mới hỏi là không có giấy thì làm cách nào mà chùi được vậy, con vợ trả lời ngay: “Chồng không nghe thằng bảo vệ vừa nói xong đấy à: “nội có thể xuất, nhưng ngoại bất nhập”. Bên ngoài không cho được vào mà bên trong vẫn muốn xuất thì chỉ còn cách là dùng tay thôi chứ sao nữa!”. Thằng chồng nghe vậy thì nhăn mặt: “Khiếp! Vợ bẩn thế!”. Con vợ cười: “Bẩn thì cũng chỉ bẩn ở tay thôi! Còn cái thằng bảo vệ này, nó định xơi cả cứt của em nữa đấy chồng yêu ạ!”.

Dứt lời, vợ chồng chúng nó dắt tay nhau bỏ đi. Còn tôi thì lắc đầu, ngán ngẩm thở dài! Sáng giờ, mới có hai khách vào ỉa: một khách thì táo bón, rặn mãi không ra, nên không cần giấy, một khách thì chùi sạch sẽ bằng tay. Nên trưa nay, tôi chả biết lấy gì mà ăn nữa đây!Công nghệ nuôi con

Con rể tôi đi công tác xa, để con gái tôi ở nhà một mình với hai đứa nhỏ: một chưa đầy tuổi; một lên ba. Thương con gái quá, tôi quyết định lên đó ít ngày đỡ đần cho nó. Con gái tôi nghe vậy thì bảo: “Đường sá xa xôi, mẹ lên làm chi cho tội, mình con trông hai đứa nhỏ được rồi! Nhàn tênh mà!”. Tôi nghĩ: chắc nó sợ phiền tôi, không muốn tôi tàu xe lặn lội, nên nói vậy thôi, chứ một mình vật lộn với hai con nhỏ, nhàn sao nổi! – Vậy là tôi vẫn cứ lên

Ấy thế nhưng khi lên tới nơi, tôi mới thấy nó không hề nói chơi: nó trông hai đứa nhỏ đúng là nhàn thật! Nó vứt cho thằng lớn cái iPad, thằng cu ngoan ngoãn ngồi một xó cắm cúi chơi; còn đứa nhỏ, nó đặt trong cũi, treo lủng lẳng cái iPhone ngay trước mũi, đứa nhỏ tròn mắt há mồm cười tươi. Còn nó thì ngồi thảnh thơi dạng háng nhổ lông nách! Thật tuyệt vời!

Lúc chập tối, nghe tiếng con gái tôi hát ru cho đứa nhỏ ngủ vọng ra từ trong buồng mà tôi thấy ấm áp vô cùng: cái giọng hát sao mà ngọt ngào đến lạ. Điều này khiến tôi hơi bất ngờ, bởi trước đây con gái tôi nổi tiếng khắp làng vì hát ngang như cua, giọng thì chua và ông ổng như bò. Đúng là khi được làm mẹ, được cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng, người phụ nữ có thể đổi thay và làm được những điều không tưởng.

Thế rồi nghe tiếng động sau lưng, tôi quay lại, đã thấy nó đứng đấy tự bao giờ, mồm đang nhồm nhoàm gặm miếng giò. Còn ở trong buồng, những lời à ơi ngọt ngào vẫn vọng ra thánh thót, ngân nga: hóa ra, nó đã nhờ cái cô ca sĩ nào đó trong điện thoại làm giúp cái sứ mệnh cao cả là hát ru cho con nó ngủ, còn nó thì được thảnh thơi đứng nhai giò…

– Thế có bao giờ con tự hát ru không? – Tôi hỏi nó.

– Có chứ mẹ! Con chỉ mở điện thoại khi cho cháu ngủ thôi, còn khi nào muốn cháu dậy, con sẽ trực tiếp hát!

Lát sau, lúc tôi qua nhà bên nói chuyện với bà hàng xóm, con gái tôi cũng mò sang theo. Tôi thấy vậy thì bảo: “Con về trông cháu đi! Để cháu ngủ một mình, nhỡ tỉnh dậy cháu khóc, hoặc lăn xuống đất thì sao?”. Nó cười, giơ giơ cái điện thoại ra khoe: “Đây, mẹ nhìn đi! Có khác gì con đang ngồi bên cạnh cháu không nào!”. Ồ! Thì ra điện thoại con gái tôi đang bật video kết nối với một chiếc điện thoại khác đặt trên giường ngủ của đứa nhỏ. Hình ảnh đứa cháu đang ngáy khò khò hiện lên rõ mồn một. Và khi tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên thì nó đã tiếp thêm: “Con còn cài cả phần mềm chuyên dụng, nếu cháu đái hoặc ỉa, phần mềm lập tức sẽ báo để con chạy về thay bỉm nữa cơ!”.

Giờ, tôi tin lời nó lắm rồi: rằng không có tôi, nó vẫn trông được hai đứa nhỏ nhàn tênh. Thậm chí, chả cần ai cả, chỉ cần quẳng cho thằng lớn cái iPad, treo trước mặt đứa nhỏ cái iPhone, thì con gái tôi có thể thoải mái cả ngày lượn lờ đi mua sắm, đi tắm trắng, đắp mặt, đi tẩy lông nách, lông chân…

Hôm sau, thấy tôi xách túi chuẩn bị về quê, con gái tôi ngạc nhiên hỏi ngay: “Đã mất công lên đây rồi, mẹ cứ ở chơi vài ngày, về làm gì vội? Hay sợ bố ở nhà có bà nào? Nếu vậy, con sẽ mua cho bố cái điện thoại, để mẹ ở trên này mở video, sẽ theo dõi được bố cả ngày, giống như con theo dõi thằng cu nhà con ngủ tối qua ấy!”. Tôi nghe vậy thì khẽ lắc đầu, bảo: “Bố con suốt ngày chỉ cho lợn ăn với ra đồng chăn bò, nên không cần phải theo dõi kiểu đó. Mẹ về vì mẹ nhớ mấy đứa nhỏ ở nhà thôi, không được gặp bà, chắc chúng nó buồn và mong lắm!”.

Thấy con gái tôi nuôi con nhàn, tôi cũng vui và yên tâm, nhưng trong lòng sao cứ có chút buồn buồn: tại lên chơi với cháu hơn ngày trời rồi mà cháu nó vẫn chửa thèm nói với tôi nửa lời, chỉ đứng rụt rè nhìn bà len lén từ xa, như sợ hở ra là bà sẽ lao vào cướp mất cái iPad trên tay nó.

Khi tôi khoác túi lên vai, chào nó rồi bước đi, nó cũng chẳng phản ứng gì, chỉ cười khì khì như cái con khỉ trong cái game mà nó đã đắm chìm vào suốt bấy lâu nay…Bầy kền kền

Tôi là phóng viên ảnh, và rất hay được mời đi chụp hình cho mấy cái vụ quảng cáo, tiếp thị hay khuếch trương thương hiệu của mấy công ty, doanh nghiệp.

Bao nhiêu năm làm nghề, tôi rút ra một đặc thù của quảng cáo: đó là cường điệu và nói láo. Ví dụ như chụp quảng cáo kem đánh răng, nhất thiết bạn phải nặn làm sao cho ra một cục kem thật to, hai đầu thon thon, nhọn dần đều, một đầu cụp xuống, một đầu cửng lên, nằm đè lên đám lông…bàn chải – nói thật là ngoài đời tôi chưa thấy ai rặn được ra cái cục kem đánh răng đẹp như thế. Mà đẹp thường đi đôi với tốn kém và lãng phí: bạn cứ thử đánh răng mỗi lần bằng một cục to như trên quảng cáo xem, chả vài hôm là đi tong một hộp.

Hoặc như chụp quảng cáo cho mấy công ty nước lọc, nước suối cũng vậy: cứ phải cầm chai dốc ngược, đổ ồng ộc vào mồm, nước chảy xối xả xuống cằm, xuống cổ, xuống vai, xuống ngực – ngoài đời mà uống kiểu đó thì mỗi lần uống phải cởi hết quần áo ra, vừa uống vừa kì cọ, xong lấy khăn lau khô người, rồi mặc quần áo vào, tối về khỏi tắm.

Rồi có lần tôi chụp hình quảng cáo cho một hãng quan tài. Thông điệp của hãng đó là: người chết được nằm vào cái quan tài của hãng là một niềm hạnh phúc, chả có gì phải khóc lóc, đau khổ cả! Thế nên họ cho diễn viên đóng làm con cháu đứng quanh quan tài vỗ tay, cười ha hả – ngoài đời mà vậy chắc người chết sẽ vùng dậy, bóp cổ chết bà mấy đứa con cháu mất dạy…

Tuy nhiên, đó là xu hướng của quảng cáo truyền thống trước đây thôi, chứ giờ, các doanh nghiệp khôn lắm rồi, họ không quảng cáo kiểu ấy nữa, mà họ chuyển qua hình thức mới tinh vi, hiệu quả, nhân văn, và thấm đẫm tình người hơn, đó là mô hình quảng cáo “từ thiện theo dòng sự kiện”. Tức là họ sẽ rình rập, nghe ngóng xem trên mạng, trên Phây xem có vụ giết người, có ca ung thư, tử vong nào thương tâm, thu hút được sự cảm thông, động lòng của dư luận, của nhân dân, là họ nhảy vào làm từ thiện. Rồi họ thuê tôi đi theo chụp ảnh trao quà…

Bạn thử nghĩ xem, dân tộc ta có truyền thống lá lành đùm lá rách, một miếng khi ói, à nhầm, một miếng khi đói bằng một gói khi no, trong lúc tang gia đầy thiếu thốn, khó khăn và bối rối ấy, hình ảnh một doanh nghiệp đến tặng quà tài trợ, trao tận tay tấm bảng ghi to đùng giá trị món nợ, à nhầm, giá trị món quà, rồi bắt tay, rồi chụp hình lưu niệm nhoay nhoáy… Thật xúc động và đẹp đẽ biết mấy!

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải tính toán rất kĩ, chứ không phải cứ có người chết là lao đến trao quà. Họ còn phải xem đối tượng nhận quà có phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của họ hay không. Ví dụ, một chị có chồng vừa chết, lập tức một hãng truyền hình cáp đến trao tặng phần quà là “2 năm miễn phí” xem truyền hình cáp của họ. Nghe qua thì chả có gì, nhưng nếu phân tích kĩ, ta sẽ thấy, thông điệp của hãng truyền hình cáp này gửi gắm trong đấy là cực kỳ sâu xa và đầy ẩn ý: “Chồng chết thì tất nhiên sẽ buồn, mà buồn thì hãy xem truyền hình cáp của chúng tôi là sẽ thấy vui. Và tại sao lại là 2 năm mà không phải 10 năm, 20 năm? Bởi vì chỉ cần 2 năm xem truyền hình cáp của chúng tôi thôi là đủ để nỗi buồn chồng chết nguôi ngoai đi hết!”.

Tương tự như thế, một anh nông dân nghèo có vợ vừa chết, lập tức một hãng máy tính đến tận nhà xác trao cho anh món quà là một chiếc laptop hàng tồn kho, với thông điệp là: “Vợ chết, tiền hết, không đá được phò? Đừng lo, có laptop rồi, cứ việc lên mạng xem sex, quay tay tha hồ”. Hoặc là vụ một chị chồng vừa chết, có ngay hãng sextoy đến tặng một bộ cu giả đời mới nhất với ba chế độ rung, lắc, ngọ nguậy, tự động phun nhớt kèm theo một thông điệp rất cụ thể: “Không gì là không thể thay thế!”.

Sáng nay, một anh bên công ty bao cao su gọi điện bảo tôi đi chụp ảnh trao quà của công ty anh cho khách hàng ở bệnh viện ung thư. Đối tượng nhận quà lần này là một chị gái có chồng bị ung thư dái. Tôi nghe qua thông tin thì hỏi lại bằng giọng ái ngại: “Chồng người ta bị ung thư dái mà mình tặng bao cao su liệu có ổn không anh?”. Anh giải thích ngay: “Bao cao su bên anh dùng được cho mọi đối tượng mà, có phải chỉ dành riêng cho chồng chị ta đâu!”.

Vậy là tôi xách máy ảnh lên và đi. Đoàn chúng tôi vào tận phòng bệnh, tới tận giường bệnh nhân thăm hỏi. Anh chồng chắc rất đau, chúng tôi vào anh cũng chả thèm chào, chỉ lấy tay ôm dái. Chị vợ anh ngồi bên cạnh thì mặt thẫn thờ, buồn tê tái. Anh trưởng đoàn – là đại diện của công ty bao cao su – thấy thế liền lại gần, cầm tay chị vợ xoa xoa, mân mê, rồi hỏi thăm bằng giọng tỉ tê: “Dái chồng em thế nào rồi?”. Chị vợ thở dài, giọng ngậm ngùi: “Bác sĩ bảo may mắn thì mới giữ được! Nhưng cũng chỉ dùng để đái thôi!”.

Xong, anh trưởng đoàn kêu mọi người đứng xếp hàng để chụp ảnh trao quà. Quà lần này là 10 thùng bao cao su loại gân sần, có gai, tự phát sáng trong đêm với hương thơm trái cây tự nhiên của miền nhiệt đới. Chả hiểu sao được nhận quà mà mặt chị vợ cứ nghệt ra, anh trưởng đoàn phải nhắc mãi chị mới cười tươi lên được!

Xong việc, lúc ra xe, anh trưởng đoàn ghé tai bảo tôi: “Em cố gửi ảnh sớm cho anh để anh chuyển cho các báo còn kịp lên bài tối nay nhé! Vụ ung thư dái này đang hot, phải lên bài càng nhanh càng tốt! À quên, cái cụ già bị mấy thằng lưu manh cướp tiền và đánh đập hôm trước ấy, có vẻ yếu lắm rồi, chắc khó mà qua khỏi! Em cứ chuẩn bị tinh thần, cụ chết phát là chúng ta tới trao quà ngay! Phải nhanh chân, không bọn khác nó trao mất đấy!”.

Chúng tôi leo lên xe, chiếc xe nổ máy phành phành, phụt khói lao đi, bỏ lại sau lưng đám bụi bay mịt mùng. Bầy kền kền chuyên ăn xác chết bậu kín trên những rào dây thép gai quanh bệnh viện nghe động thì giật mình kêu oang oác, rồi vỗ cánh phành phạch bay lên không trung, chúng bay lảng vảng, lòng vòng trên nền trời mịt mờ, u ám…Câu chuyện đèn vàng

Tôi đang ngồi bán vé số ở ngay chỗ ngã tư, dưới gốc cây xà cừ, đoạn gần cột đèn xanh đèn đỏ, thì có chiếc xe ô tô dừng lại, rồi gã tài xế mở cửa kính, thò cổ hỏi tôi là đèn xanh được bao lâu rồi. Tôi nghe gã hỏi thì phì cười, nhưng vẫn tử tế trả lời:

– Bao lâu thì quan trọng gì! Miễn đang đèn xanh là cứ đi!

– Không được! Đang đi, nhỡ nó chuyển sang đèn vàng thì sao?

– Thì phanh lại!

– Phanh lại xe đằng sau đâm chết ngay!

– Thì lại phóng qua!

– Phóng qua công an phạt chết bà! Tóm lại là mày cho tôi biết còn bao lâu thì đèn xanh chuyển sang đèn vàng?

Gã tài xế còn chưa dứt lời thì từ phía sau, tôi đã thấy thêm vài ba cái ô tô, bốn năm cái xe máy nữa xếp hàng, rồi hỏi nhao nhao: “Đèn xanh được bao lâu rồi? Sắp đèn vàng chưa anh ơi?”. Tôi thấy vậy thì phải đứng dậy ổn định trật tự đám đông, yêu cầu xếp hàng lần lượt, tôi sẽ trả lời từng người. Tất nhiên là tôi không trả lời không công rồi, tôi phải thu phí chứ:

– …Còn khoảng 10 giây nữa là đèn vàng! Đi mau lên! Của mày một trăm!…Thằng tiếp theo, còn 8 giây nữa thôi, đi mau lên! Của mày năm chục…

– Ê! Sao tôi một trăm mà thằng đó chỉ năm chục?

– Nó xe máy! Mày ô tô! Hiểu chưa đồ ngu? Tao thu theo đúng tỉ lệ quy định, không thu điêu!… Thằng kia xe đạp, đưa đây ba chục! Còn 6 giây!… Thằng kia đi bộ, đưa đây 10 nghìn! Còn 3 giây…

Cứ vậy, cứ vậy, tôi thu tiền ngon lành. Những ngày sau đó, tôi vứt mẹ nó cái bàn bán vé số “ích nước lợi nhà” ở nhà, rồi người không, thong dong đi ra chỗ ngã tư canh đèn vàng thu tiền. Tôi cũng chả hiểu mấy tay tài xế, mấy gã lái xe, mấy người tham gia giao thông kêu ca, than phiền cái vấn đề đèn vàng này vì lẽ gì, chứ bản thân tôi, tôi rất thích! Tôi mong luật này sẽ được áp dụng dài dài, để tôi khỏi phải quay lại với cái bàn bán vé số “ích nước lợi nhà”! – đói chết bà!Thư gửi ông địa

Đêm qua, ông có hiện về báo mộng cho con, trách con là độ này sao toàn thắp hương suông, chả thấy mua hoa quả, thịt thà, vịt gà về cúng ông. Lúc ấy, con cũng đã định giải thích, nhưng vì đang buồn ngủ quá, nên con chả muốn nói, nhắm mắt vào ngủ tiếp. Sáng dậy thì ông đã đi rồi, nên giờ, con viết thư này gửi ông, đồng thời trình bày để ông hiểu và cảm thông!

Trước nay, con tôn kính và chiều ông như thế nào thì ông cũng biết rồi đấy! Ông địa nhà người ta thì chỉ mùng một, hôm rằm may ra mới được thắp hương tí trái cây, rượu thịt. Còn ông, không biết kiếp trước ông ăn ở hiền lành cỡ nào, mà kiếp này được vào làm ông địa nhà con, tuần nào cũng được thắp hương đủ món: nào hoa quả, vịt gà, nào giò nào chả… Biết ông thích ăn hải sản, nên cứ có bạn bè nào đi biển, là con lại nhờ họ mua cho tôm hùm, cua ghẹ về cúng ông (thực ra cái chợ đầu ngõ nhà con cũng bán đầy hải sản, nhưng con vẫn thích nhờ người mua trực tiếp tại biển vì giá rẻ). Nhà người ta chỉ cúng ông địa vào những dịp lễ Tết theo lịch âm truyền thống, còn con không phân biệt âm dương, tây ta, cứ ngày lễ là con cúng hết: từ Noel, đến Valentine, đến giải phóng Miền Nam 30/4, đến 1/6 quốc tế thiếu nhi, rồi quốc tế phụ nữ 8/3, con đều cúng cả!

Hơn nữa, mỗi lần cúng, con đều lịch sự mặc quần dài, áo sơ mi kín cổ, chứ không như cái con bé ở cái quán cắt tóc gội đầu mà có bữa con ra đó, thấy nó cúng ông địa mà nó dạng chân ngồi xổm, mặc cái váy ngắn gần đến mông, áo hai dây trễ cổ, ngực thả rông. Nó chỉ thắp hương suông, rượu không một chén, hoa chẳng một bông, ấy vậy mà nó lại khấn xin ông đủ điều: nào là xin cho khách ngày một đông, cho nó kiếm được thằng chồng đẹp zai lồng lộng, có tiền đồ, sự nghiệp thành công… À, nói nó thắp hương suông kể cũng hơi oan, thực ra là nó có cúng ông hai quả bưởi đấy, chỉ là nó không hái đặt lên đĩa, mà vẫn treo trước ngực lủng lẳng thôi!

Cổ nhân ví thân phận người phụ nữ như hạt mưa sa: hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày. Con thì thấy thân phận ông địa cũng không khác thân phận người phụ nữ là mấy: may mắn thì được vào cái nhà nó tử tế, nó cúng bái đàng hoàng, chứ rơi vào cái quán như của con bé cắt tóc gội đầu đó thì bị nhện nó giăng cho kín đầu, gián nó ỉa đầy mặt, còn bị chuột nó cắn cổ tha vào tít gầm giường…

Mà nhắc đến chuyện xin xỏ, ông địa có thấy là con thắp hương cúng ông rất vô tư, bằng cả tấm lòng thành, và chẳng mấy khi xin xỏ, đòi ông phù hộ gì đó hay không? Chỉ có một lần duy nhất, con túng quá, mới xin ông cho con mấy con lô. Con ghi số ra, đặt trước mặt ông, thắp hương, rồi khấn rằng tối nay con sẽ phang mấy con này, xin ông phù hộ cho con trúng vài ba nháy thì tốt, không thì một nháy thôi cũng được. Ông không nói gì, chỉ im lặng, mà im lặng tức là đồng ý. Thế mà tối đó, kết quả về, con ngã ngửa: đánh bốn con thì trượt mất ba, con còn lại suýt nữa trúng!

Nói vậy để ông địa thấy, nếu có trách, thì con mới là người có quyền trách ông. Tuy nhiên, nói thật lòng, là con không hề trách. Và đó cũng không phải là lý do mà thời gian vừa rồi con chỉ thắp hương suông mà không mua hoa quả, thịt thà, vịt gà về cúng ông.

Ông đã nghe chuyện lão Dân ở đầu làng, ăn phải gà bị bơm nước bẩn, rồi bị tiêu chảy, nằm bẹp giường cả tháng hay không? Ông bảo làm sao con nỡ lòng mua gà cúng ông? Lão Dân nằm bẹp giường còn có vợ chăm sóc, ông không vợ con gì, nằm ra đó, ai trông?

Ông đã nghe chuyện chị Chúng ở giữa thôn, ăn phải trái cây Trung Quốc bị ngộ độc, phải đi bệnh viện, nhét cái ống thông cong cong, tròn tròn, to bự vào họng để rửa ruột không? Ông bảo, làm sao con nỡ lòng mua hoa quả cúng ông? Chị Chúng có chồng rồi, đã quen với việc bị nhét những thứ như thế vào mồm, nên còn chịu được, chứ ông địa, chắc là chưa, liệu có chịu nổi không?

Chắc ông đang định bảo: “Không gà, không hoa quả, thì cứ mua tạm hải sản, tôm hùm, cá cua về cúng tao cũng được” có phải không? Ông à! Cá tôm hải sản giờ cũng nhiễm độc hết rồi! Người phàm chúng con ăn vào mà lòng lo nơm nớp ông ơi!

Con biết, quá lâu không được cúng hoa quả, không được tí thịt thà, ông cũng thèm và đói lắm rồi! Bình thường, ông mập mạp, đẫy đà, bụng phệ, má phính cả ra, nhìn như Minh béo, thế mà đêm qua, lúc ông hiện về báo mộng cho con, con suýt không nhận ra, vì trông ông như Hiệp gà, gầy gò, hốc hác, xương bọc da, à quên, da bọc xương.

Nhưng ông yên tâm, con đã tự trồng một dãy chuối sạch ngoài vườn rồi, chuối vừa nở hoa, quả tuy vẫn bé tí tẹo như chim của một đứa trẻ lên ba, nhưng chỉ vài tháng nữa thôi, khi quả to bằng chim… à nhầm, bằng cổ tay của người lớn rồi, con sẽ chặt một nải to nhất mang vào cúng ông. Chịu khó đợi vậy ông nhé! Lâu một tí, còn hơn là xơi phải thực phẩm bẩn, rồi mang bệnh tật, rồi chết thì toi. Mà nếu có chết, kiếp sau, ông hãy cứ làm ông địa nhé, đừng xin đầu thai thành người, khổ lắm ông ơi, sẽ không còn được ngồi im một chỗ để người ta mang đồ đến cúng cho mình xơi. À, nói thế cũng không hoàn toàn chính xác, vẫn có người được như vậy, nhưng những kẻ đó chỉ chiếm phần nhỏ, còn đa số là cực khổ ông ơi! 

Facebook Comments

Tổng Hợp Một Số Truyện Chém Gió Hài Hước
Đánh giá bài viết

722 Comments

 1. cash fast
  [url=http://panoramaolsztyn.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=5707]online payday loans direct lenders[/url]
  payday loans las vegas nv
  [url=http://tattoofestiasi.ro/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18324]emergency loans[/url]
  mobilemoney
  [url=http://bronya.automordovia.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=129750]small personal loans bad credit[/url]
  no teletrack payday loans
  [url=http://neosmartsystems.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=23832]i have bad credit and need a loan[/url]
  payday loans for unemployed
  [url=http://la.fnst.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3826147]payday loans for bad credit direct lenders[/url]
  fast loans online
  [url=http://grevstadprosjekt.no/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2196]payday loans in va[/url]
  personal loans for people with poor credit
  [url=http://secasrl.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=113723]guaranty loans online[/url]
  i need a loan with bad credit
  [url=http://afina-mos.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=210476]3 month loans[/url]
  new payday loan companies
  [url=http://equinaracattery.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31288]unsecure loans[/url]
  quick cash funding
  [url=http://innovasyses.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25852]can i get a loan with bad credit[/url]
  payday loan lenders
  [url=http://mykoperasi.coop/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2342941]bad credit lenders[/url]
  payday loans jackson ms
  [url=http://raceiq.us/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=299021]loans for bad credit no guarantor no fees no brokers[/url]
  500 fast cash
  [url=http://sml-moda.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=333676]same day payday loans direct lenders[/url]
  direct lenders for bad credit personal loans
  [url=http://www.seattlebeerco.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=199386]advance cash loans[/url]
  money loans with bad credit
  [url=http://sml-moda.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=333674]payday loans las vegas[/url]

 2. payday lender
  [url=http://davidenko-v.com.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15995]loans now[/url]
  micro lending
  [url=http://anymemo.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=14328]badcreditloans[/url]
  small cash loans
  [url=http://angel-of-dreams.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=144630]quick cash[/url]
  bad credit payday loan
  [url=http://lifestyleonkloof.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=350009]fast and easy loans[/url]
  fast cash
  [url=http://atcyork.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=241073]loans in houston tx[/url]
  payday loans same day
  [url=http://xn--e1aq.xn--80a6ak.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3034]simple loans[/url]
  payday loans in maryland
  [url=http://luzserena.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2783]payday loan advance[/url]
  online payday loans bad credit
  [url=http://ronforla.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=158903]money lenders online[/url]
  loan search
  [url=http://sweetbay.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=256368]no doc loans[/url]
  usa loans
  [url=http://doctorlaguna.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15594]loan requirements[/url]
  direct deposit advance
  [url=http://8countgear.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=50880]loan up[/url]
  payday loans dallas tx
  [url=http://sanyasurf.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1906699]get a loan with no credit[/url]
  load finder
  [url=http://endlessethiopiatours.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34936]cash loan lenders[/url]
  cashloans
  [url=http://auto-sab.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13742]loans comparison[/url]
  loans bad credit
  [url=http://whenyouwishmusical.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=115733]payday loan las vegas[/url]

 3. account now loans
  [url=http://colab.di.ionio.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9554]how to borrow money[/url]
  what is an unsecured loan
  [url=http://ronforla.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=158908]payday loan stores[/url]
  personalloans com
  [url=http://www.leaderboom.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21031]2500 loan[/url]
  different ways to borrow money
  [url=http://laostandards.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2992]borrow money with bad credit[/url]
  personal loans with bad credit
  [url=http://ads.serveriran.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=276193]lendingtree loans[/url]
  personal loans with poor credit
  [url=http://servicios-toldeca.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=342157]100 payday loan[/url]
  money now loans
  [url=http://samsafe.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22053]apply for a loan with bad credit[/url]
  loan lenders for bad credit
  [url=http://www.reanimator.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=82666]pay day lenders[/url]
  payday loan com
  [url=http://greenink.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=479475]personal loans poor credit[/url]
  payday loans las vegas nevada
  [url=http://designlux.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13464]loans with bad credit history[/url]
  payday loans columbia sc
  [url=http://orosolido.com.mx/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=296646]no checking account payday loans[/url]
  fast approval loans
  [url=http://viewbanktc.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9039]personal loan with cosigner[/url]
  get a loan with bad credit
  [url=http://uruguaycup.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15707]cash loans for bad credit[/url]
  fast money loans
  [url=http://hdv-media.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3257]need fast cash[/url]
  signature loans
  [url=http://maltav.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20557]fast cash loans online[/url]

 4. online payday loans bad credit
  [url=http://beotek.com.tr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=615893]easy loans with bad credit[/url]
  large personal loans
  [url=http://panoramaolsztyn.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=5706]payday loans in houston[/url]
  payday loans direct lenders bad credit
  [url=http://strategicsolutionsusa.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15317]online payday lenders[/url]
  loansdirect
  [url=http://luzserena.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2784]payday loans massachusetts[/url]
  free loans online
  [url=http://designlux.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13462]secured loan bad credit[/url]
  fast loan bad credit
  [url=http://bioricksha.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35013]ez loans[/url]
  loan market
  [url=http://www.puriflair.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=230285]quick cash[/url]
  small short term loans
  [url=http://remeslon.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=256961]loans compare[/url]
  loans for bad credit history
  [url=http://hdv-media.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3257]ez money payday loans[/url]
  payday loans direct lenders bad credit
  [url=http://fetefreaks.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3494741]personal loan rates[/url]
  loans in utah
  [url=http://kyparissoscy.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=47205]small loan companies[/url]
  easiest payday loans
  [url=http://psicologosexologoonline.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6484]short loans[/url]
  how to get personal loan
  [url=http://la.fnst.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3825323]cash advance online direct lenders[/url]
  payday direct lenders only
  [url=http://bcel.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=932207]get a loan fast[/url]
  get a loan fast
  [url=http://oretanaformacion.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=345837]ez cash loans[/url]

 5. short term loans online
  [url=http://lifestyleonkloof.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=350009]personal loans for bad credit not payday loans[/url]
  paperless payday loans
  [url=http://unikomsnab.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=49019]how to apply for a loan[/url]
  fast cash
  [url=http://www.interaxion.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=39814]online cash loan[/url]
  need fast cash
  [url=http://amyc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=61508]money loans bad credit[/url]
  payday advance loans online
  [url=http://tourmpoules.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22524]cash loan[/url]
  4000 loan
  [url=http://afina-mos.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=210360]borrow cash[/url]
  how to get personal loan
  [url=http://anymemo.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=14328]payday loans birmingham al[/url]
  get personal loan
  [url=http://endlessethiopiatours.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35002]loans for 18 year olds[/url]
  ez cash
  [url=http://indigoskatecamp.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=233003]unsecured personal loans for bad credit[/url]
  loans with bad credit and monthly payments
  [url=http://santetoujours.info/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3148720]bad credit personal loan[/url]
  the loan depot
  [url=http://agroosvita-online.com.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=394417]american loan company[/url]
  take a loan
  [url=http://samsafe.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22053]payday loans online reviews[/url]
  loans company
  [url=http://anaisabelaparicio.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=118928]loan options[/url]
  emergency loans for bad credit
  [url=http://osfa.com.ar/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=353378]flexible loans[/url]
  payday loan bad credit direct lender
  [url=http://mkpack.se/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2059]get personal loan[/url]

 6. payday loans for bad credit direct lenders no fees
  [url=http://empm.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=75452]payday loans direct lender only[/url]
  1000 dollar loan
  [url=http://l46-ger.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=128760]loan quotes[/url]
  bad credit loans not payday loans
  [url=http://www.puriflair.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=230172]direct lender loans for bad credit[/url]
  short loans
  [url=http://apogee.com.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=345434]what is an unsecured loan[/url]
  take out loan
  [url=http://prezent-house.com.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4296]payday loans open on sunday[/url]
  apply personal loan online
  [url=http://pk-nika.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8546]nevada payday loan[/url]
  cashloan
  [url=http://taxidermythebest.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11099]payday loans direct lenders only[/url]
  paycheck advance loans
  [url=http://raceiq.us/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=299021]fast money loans[/url]
  unsecured loan
  [url=http://www.nds.com.pk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=333660]personal loan no credit[/url]
  how does payday loans work
  [url=http://www.eleconomico.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2457]check in go[/url]
  private lenders personal loans
  [url=http://mx-digital.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=140922]personal loans bad credit[/url]
  unsecured loans for poor credit
  [url=http://birdingtnq.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16915]loans for bad credit in nj[/url]
  online loans with monthly payments
  [url=http://archilletti-moto.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10541]cash lenders[/url]
  local loans
  [url=http://www.gastrodizajn.sk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=317957]get loans with bad credit[/url]
  online personal loan
  [url=http://panoramaolsztyn.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=5702]quickin loans[/url]

 7. online cash advance
  [url=http://vietnamhat.com.vn/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=799671]same day cash loans[/url]
  small short term loans
  [url=http://archilletti-moto.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10527]fast cash usa[/url]
  loan search
  [url=http://lesfloralies.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=14663]person to person loans[/url]
  personal loan companies
  [url=http://www.eaglerockguesthouse.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34453]get loan with bad credit[/url]
  kwikcash
  [url=http://alesnavratil.cz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=63291]easy loan site[/url]
  money now loan
  [url=http://trilogie-beaute.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9815]loans for very bad credit[/url]
  american loan company
  [url=http://taxidermythebest.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11099]online lending[/url]
  holiday loans
  [url=http://picketfencegraphics.ca/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31712]loan for bad credit[/url]
  how does payday loans work
  [url=http://bcel.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=932207]need cash today[/url]
  interest rates on personal loans
  [url=http://lesfloralies.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=14703]emergency cash loans[/url]
  fast cash today
  [url=http://tj.sg/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=77090]emergency cash now[/url]
  no checking account payday loans
  [url=http://laostandards.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2992]loans without cosigner[/url]
  same day loans
  [url=http://other.rasmeinews.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2756168]money fast[/url]
  pay day loan online
  [url=http://parizco.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1362773]texas loans[/url]
  loanshoponline
  [url=http://www.eleconomico.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2455]quickens loans[/url]

 8. direct payday loans online
  [url=http://mkpack.se/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2059]quick money online[/url]
  loan bad credit
  [url=http://anitashairfashion.nl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7285]payday loans houston[/url]
  ez cash
  [url=http://colomboawf.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13579]fast online payday loans[/url]
  direct line loans
  [url=http://bioscomputer.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7869]cash loans today[/url]
  payday loans no checking account
  [url=http://tobacco1.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=65226]loans for people with bad credit[/url]
  compare personal loan rates
  [url=http://sailingandmore.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17092]small loan[/url]
  express loan
  [url=http://taxidermythebest.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11082]online payday loans ohio[/url]
  payday loans interest rates
  [url=http://alfedo.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6835]no fee payday loans[/url]
  quick cash funding
  [url=http://ecothermie.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1464]mobile payday loans[/url]
  loans in utah
  [url=http://www.cerrajerosdetijuana.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=167008]how do loans work[/url]
  payday online
  [url=http://ocispain.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=285057]loan companies for bad credit[/url]
  i need money asap
  [url=http://www.edi-eau.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=166870]quick loans bracket[/url]
  long term loans for people with bad credit
  [url=http://parizco.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1362773]quickin loans[/url]
  online pay day loan
  [url=http://colab.di.ionio.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9528]36 month loans[/url]
  secured loans
  [url=http://yezidhacheinmobiliaria.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10421]payday loans vancouver[/url]

 9. auto insurance bahamas
  [url=http://raceiq.us/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=319403]auto insurance mo[/url]
  pa auto insurance
  [url=http://ukrlaser.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=19994]auto insurance card[/url]
  auto insurance q & a
  [url=http://www.eaglerockguesthouse.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=36102]auto insurance articles[/url]
  is auto insurance required in all states
  [url=http://pedionpartnerships.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=37680]a auto insurance world[/url]
  do auto insurance companies like to settle
  [url=http://friendsofwarriorspathstatepark.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35654]auto insurance valdosta ga[/url]
  auto insurance quotes state farm
  [url=http://bg-laptop.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15359]auto insurance grace period[/url]

 10. friendly loans
  [url=http://minmag.mining.kz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2992143]i need money fast[/url]
  online payday loans texas
  [url=http://europeanwindsurfingchampionships2013.rsxclass.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=30992]loan central[/url]
  loan bad credit
  [url=http://lmg-donautal.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=32034]cash loan usa[/url]
  need quick cash
  [url=http://motor-web.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7708]unsecured loans[/url]
  no credit loans
  [url=http://limuzyny.arem.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10004]money loans[/url]
  payday loans mobile al
  [url=http://pedionpartnerships.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35731]payday loan now[/url]

 11. auto insurance verifier
  [url=http://incidentprofessionals.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=19505]auto insurance telephone number[/url]
  is auto insurance required in ohio
  [url=http://samsafe.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=23985]does auto insurance cover rental cars[/url]
  auto insurance young male
  [url=http://zsmoderowka.jedlicze.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=315204]will auto insurance cover a ruined paint job[/url]
  best auto insurance in pa
  [url=http://www.bonsaipots.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16870]auto insurance jobs[/url]
  auto insurance hosting website
  [url=http://fumser.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=104405]auto insurance europe[/url]
  can auto insurance make you use used parts
  [url=http://hushescorts.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=815380]do auto insurance companies share information[/url]

 12. direct lender payday loans online
  [url=http://www.reanimator.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=82666]express loan[/url]
  loan personal
  [url=http://pagosdeleza.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4719]payday loans boise[/url]
  loan pre approval
  [url=http://ernest-kosior.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=19310]what is a personal loan[/url]
  1 hour payday loans direct lender
  [url=http://astoria-audit-conseil.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=54313]easy cash loan[/url]
  missouri payday loan
  [url=http://beldecor.cl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=246945]loan online[/url]
  fast money online
  [url=http://tushowmadrid.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31869]online cash advance direct lenders[/url]

 13. casino dealer
  [url=http://www.1maya.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18190]+online +casino[/url]
  new Pokies
  [url=http://friendsofwarriorspathstatepark.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=36503]+live +blackjack[/url]
  +blackjack
  [url=http://englishtoarabictranslator.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15478]play roulette online[/url]
  pink panther slot machine
  [url=http://www.kyba.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25707]Pokies real money[/url]
  no download slots
  [url=http://4sigmas.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1433320]play fruit machines online[/url]
  slots uk online
  [url=http://englishtoarabictranslator.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15476]playing online Pokies[/url]

 14. money Pokies
  [url=http://www.reanimator.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=95075]Incredible hulk slot[/url]
  casino casino
  [url=http://gmpviaggi.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11232]slot machines online[/url]
  online casino
  [url=http://ocispain.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=321876]hulk slot[/url]
  casino games
  [url=http://ewitechnology.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9303]blade Pokies[/url]
  Pokies real money
  [url=http://wewash.nl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=218971]slot games[/url]
  +roulette +casino
  [url=http://altofragile.altervista.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3429]online casin[/url]

 15. fruit machine online
  [url=http://betterbait.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=48225]betcasino[/url]
  new slots sites
  [url=http://foodissues.nl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=33615]best Pokies games[/url]
  cleopatra 2 Pokies
  [url=http://tb70.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11538]play fruit machines online[/url]
  gambling sites
  [url=http://psicologosexologoonline.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6757]+casino +live[/url]
  new Australian casino
  [url=http://logoadmats.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=148664]no download casino[/url]
  casino Pokies
  [url=http://realfemalebodybuilding.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=114310]live roulette dealers[/url]

 16. jackpot Pokies
  [url=http://menetworks.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21078]Pokies casinos[/url]
  play Pokies
  [url=http://keanesgalway.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10548]black jack[/url]
  progressive jackpot slots
  [url=http://altofragile.altervista.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3423]Slot machine[/url]
  money online Pokies
  [url=http://stepto.dk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7084]fruit machines online[/url]
  slot games
  [url=http://maidkl.com.my/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=24894]slot websites[/url]
  on line casino
  [url=http://vetcc.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13600]Pokies machine[/url]

 17. casiono
  [url=http://vkreative.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=49301]live casino Australia[/url]
  casino dealer
  [url=http://4trombones.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=365541]roulette betting[/url]
  +games +Pokies
  [url=http://keanesgalway.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10556]cleopatra 2 Pokies[/url]
  Pokies real money
  [url=http://ncfproject.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=921829]real money slot[/url]
  slot machines
  [url=http://xn--e1aq.xn--80a6ak.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3225]incredible hulk slot machine[/url]
  roulette offers
  [url=http://xn--90anb3a.xn--80a6ak.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6759]Incredible hulk Pokies[/url]

 18. Pokies to play
  [url=http://site.vsebar.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10626]casino live[/url]
  casino jackpot Pokies
  [url=http://4trombones.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=365541]pink panther Pokies machine[/url]
  slot websites
  [url=http://4trombones.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=365588]money Pokies[/url]
  slots uk online
  [url=http://www.therapeutenmarkt.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10478]hulk Pokies[/url]
  gladiator Pokies
  [url=http://injectllc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=628594]slots on line[/url]
  Pokies real money
  [url=http://tourmpoules.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25339]slots site[/url]

 19. Online roulette
  [url=http://keanesgalway.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10548]slots uk online[/url]
  slots for money
  [url=http://hdv-media.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4251]Pokies flash casino[/url]
  money online slots
  [url=http://sml-moda.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=338064]Pokies Australian online[/url]
  Pokies site
  [url=http://tpdsmumbai.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=71305]new slots online[/url]
  best online Pokies sites
  [url=http://lifestyleonkloof.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=366365]slots site[/url]
  caisno
  [url=http://ptklaster.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=42977]+live +roulette[/url]

 20. black jack casino
  [url=http://mpunzana.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=825372]new casino[/url]
  online Pokies machines no download
  [url=http://alinaqijahani.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=368515]+slot +bonus[/url]
  gambling Pokies
  [url=http://praestar-controls.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=182420]casino dealer[/url]
  rolette
  [url=http://wypingabandb.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=14217]casnio[/url]
  play Pokies
  [url=http://sherwoodsolutionsllc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11939]online Pokies machines[/url]
  slots games
  [url=http://alinaqijahani.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=368442]caisno[/url]

 21. online cashino
  [url=http://anaisabelaparicio.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=130105]gamble[/url]
  no download Pokies
  [url=http://www.safe-services.co.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=19783]Best online casino[/url]
  slot online
  [url=http://tpdsmumbai.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=71311]Frankie Dettori slots[/url]
  Pokies Australian online
  [url=http://tandtdecorators.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31827]onlinecasino[/url]
  casino live
  [url=http://hopewalkingacrossamerica.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=71886]slots websites[/url]
  roulette betting
  [url=http://la.fnst.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3906425]online games Pokies[/url]

 22. casnio
  [url=http://www.kyba.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25647]progressive jackpot Pokies[/url]
  money online slots
  [url=http://www.eaglerockguesthouse.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=36718]online slots casino[/url]
  +roulette +casino +online
  [url=http://designlux.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20419]Canada online casinos[/url]
  Casino slots
  [url=http://betterbait.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=48243]slot bonus[/url]
  blackjack live
  [url=http://www.beton-cire-caen.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8803]playing roulette[/url]
  best Pokies
  [url=http://angel-of-dreams.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=175034]black jack[/url]

 23. new slot
  [url=http://tushowmadrid.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34249]roulette[/url]
  casino
  [url=http://www.seattlebeerco.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=226830]online casino uk[/url]
  casino’s
  [url=http://comiczera.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=19443]best Pokies[/url]
  top slots sites
  [url=http://tushowmadrid.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34286]Online casino canada[/url]
  play roulette online
  [url=http://www.atmistirio.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2360]online casino games[/url]
  uk online casinos
  [url=http://vs.windhaag-perg.at/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=33638]cassino[/url]

 24. casino in Canada
  [url=http://pedionpartnerships.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=38716]blackjack sites[/url]
  new Pokies sites
  [url=http://www.mentalfortennis.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7090]online Pokies[/url]
  Pokies to play
  [url=http://www.mentalfortennis.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7078]new Pokies sites[/url]
  best casino slots
  [url=http://www.beton-cire-caen.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8756]Pokieshs online[/url]
  onlinePokies
  [url=http://worldwideprovisions.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6876]gamble[/url]
  slot machines on line
  [url=http://news4u.cz/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=12369]Pokieshs online[/url]

 25. +roulette +casino +online
  [url=http://santetoujours.info/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3216144]on line casinos[/url]
  roulette offers
  [url=http://undercolombia.co/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2813]best online Pokies[/url]
  cassino download
  [url=http://laisve4life.lt/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9353]fruit machines online[/url]
  incredible hulk Pokies machine
  [url=http://zenyt.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=39642]slot casino[/url]
  Pokies site
  [url=http://ecothermie.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2353]progressive slot[/url]
  casino’s
  [url=http://extremebeertowers.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17161]casino in Australia[/url]

 26. Pokies sites Australian
  [url=http://anoukcom.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=290283]onlie casino[/url]
  best online Pokies
  [url=http://trading.mashnikov.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7395]black jack casino[/url]
  slot bonus
  [url=http://eviassociates.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=126622]onlineslots[/url]
  gamble slots
  [url=http://sindicatodechoferespichincha.com.ec/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1469073]+slot +bonus[/url]
  online slot machines no download
  [url=http://designlux.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20414]+play +Pokies +game[/url]
  fruit machine online
  [url=http://safakhali.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=361840]online gambling[/url]

 27. hulk slot
  [url=http://ofrbtula.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10164]roulette sites[/url]
  gambling sites
  [url=http://archilletti-moto.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11784]onlinePokies[/url]
  slots online games
  [url=http://anitashairfashion.nl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8307]+live +blackjack[/url]
  best online slot sites
  [url=http://www.bau-truck.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=99075]live casino sites[/url]
  slot sites Canada
  [url=http://puro.com.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7929]+roulette +play[/url]
  games and Pokies
  [url=http://nolongermusic.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=61832]live casino bonus[/url]

 28. gamble online
  [url=http://empm.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=76919]+roulette +play[/url]
  best casino Pokies
  [url=http://bcel.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=951869]online play slot[/url]
  new Pokies sites
  [url=http://hopewalkingacrossamerica.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=71806]pink panther Pokies machine[/url]
  best online roulette Australian
  [url=http://4trombones.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=365588]gambling sites[/url]
  roulette bonus
  [url=http://colab.di.ionio.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=12152]online casino[/url]
  Casino slots
  [url=http://www.yuvamiplik.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1543003]live roulette[/url]

 29. roulette sites
  [url=http://sov2009.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=102376]Pokies online casino[/url]
  casino in Australia
  [url=http://joanramagoshi.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=189414]cassino[/url]
  live casino sites
  [url=http://santetoujours.info/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3216274]games and Pokies[/url]
  gladiator Pokies
  [url=http://agencytravel.com.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=30583]online casino Canada[/url]
  blackjack sites
  [url=http://www.beton-cire-caen.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8803]+Pokies +play[/url]
  game Pokies
  [url=http://realfemalebodybuilding.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=114285]play roulette online[/url]

 30. new Pokies online
  [url=http://picketfencegraphics.ca/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35410]slot games[/url]
  best casino slots
  [url=http://gmpviaggi.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11218]Incredible hulk Pokies[/url]
  online games Pokies
  [url=http://designlux.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20451]casino jackpot Pokies[/url]
  cleopatra 2 Pokies
  [url=http://alinaqijahani.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=368442]onlineslots[/url]
  casino site
  [url=http://ukrlaser.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=23218]casino download[/url]
  live casino Australia
  [url=http://zenyt.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=39646]Pokies machine online[/url]

 31. slots casinos
  [url=http://motor-web.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9032]onine casino[/url]
  iron man 2 Pokies
  [url=http://orosolido.com.mx/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=307906]Frankie Dettori Pokies[/url]
  roulette bonuses
  [url=http://garagepretalli.ch/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1946]slot online[/url]
  onlne casino
  [url=http://nonstopfm.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16884]live casino bonus[/url]
  best online casinos
  [url=http://www.reanimator.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=94961]Pokies to play[/url]
  slots instant
  [url=http://laguadalupanaimports.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=74201]roulette[/url]

 32. should auto insurance be mandatory
  [url=http://zenyt.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=39159]auto insurance for seniors[/url]
  auto insurance vehicle symbols
  [url=http://greenink.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=506239]worst auto insurance companies[/url]
  auto insurance quotes in florida
  [url=http://awemotorsport.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17189]auto insurance faq[/url]
  auto insurance of america
  [url=http://www.multi-formas.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=208532]auto insurance nationwide[/url]
  best auto insurance companies 2016
  [url=http://ellsol.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=578156]auto insurance waiver[/url]
  auto insurance with geico
  [url=http://xn--h1addl.xn--80a6ak.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=5804]how auto insurance companies measure success[/url]

 33. pay day loans las vegas
  [url=http://yamamuraonline.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17299]payday loan in las vegas[/url]
  no teletrack payday loans direct lenders
  [url=http://anaisabelaparicio.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=118928]loans for bad credit not payday loans[/url]
  personal loan for self employed
  [url=http://innovasyses.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25852]first time loans[/url]
  payday loans san antonio tx
  [url=http://www.multi-formas.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=198767]payday loan interest rates[/url]
  cash advance las vegas
  [url=http://hushescorts.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=791113]i need a payday loan from a direct lender[/url]
  payday loan alternative
  [url=http://ewitechnology.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8116]legit payday loans[/url]

 34. emergency loans for rent
  [url=http://samsafe.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=26131]st george personal loan[/url]
  smart loan
  [url=http://eservicessa.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=12247]unsecured loan rates[/url]
  money loan
  [url=http://secasrl.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=125640]60 minute payday[/url]
  consumer loan services
  [url=http://www.gastrodizajn.sk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=362463]emergency cash loan[/url]
  apply for credit
  [url=http://jyhsolutions.cl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6086]payday advance[/url]
  pay day loans direct lenders
  [url=http://laguadalupanaimports.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=77006]loansdirect[/url]

 35. i need a loan but i have bad credit
  [url=http://site.vsebar.by/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11570]payday loans in nc[/url]
  short term loans
  [url=http://colab.di.ionio.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13166]simple loans[/url]
  pay advance loans
  [url=http://thepeebleslawyer.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2255551]guarantor loans[/url]
  direct lender cash advance
  [url=http://zsmoderowka.jedlicze.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=327432]loan options[/url]
  cash advance reviews
  [url=http://albastru-amenajari.ro/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16122]cash loans for bad credit[/url]
  payday advance locations
  [url=http://deltaenergies.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2736825]i need a loan but i have bad credit[/url]

 36. money direct
  [url=http://alinaqijahani.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=377791]online payday loan direct lenders[/url]
  getting a loan with no credit
  [url=http://alinaqijahani.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=377774]sell your[/url]
  top payday loan companies
  [url=http://dmc-ocean.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=123875]need quick cash[/url]
  payday loans nj
  [url=http://tandtdecorators.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=33723]stock loan[/url]
  interest rates for personal loans
  [url=http://trilogie-beaute.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=12060]loans for disabled[/url]
  bad credit rating loans
  [url=http://blueautos.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=103032]payday loans for bad credit direct lenders[/url]

 37. fast payday loans
  [url=http://other.rasmeinews.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2844594]easy online loans[/url]
  payday loan lenders not brokers
  [url=http://supplyconceptsinc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1471340]money lenders[/url]
  apply for a loan with bad credit
  [url=http://ecothermie.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2767]advance payday loan[/url]
  bad credit personal loan
  [url=http://www.cerrajerosdetijuana.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=185918]one hour payday loans[/url]
  quick loan bad credit
  [url=http://doctorlaguna.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18685]1000 payday loan[/url]
  how to get a personal loan
  [url=http://greenacre.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1470529]online loans direct lender[/url]

 38. short loans
  [url=http://vs.windhaag-perg.at/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35000]advance payday[/url]
  loans online bad credit
  [url=http://lwhef.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22370]national payday loan[/url]
  cash loans fast
  [url=http://supplyconceptsinc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1471915]loans online bad credit[/url]
  bad credit loans direct lenders
  [url=http://www.therapeutenmarkt.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10715]top payday loans[/url]
  loan interest rates
  [url=http://ecmm.ch/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=853212]direct loan lenders for bad credit[/url]
  online cash advance loans
  [url=http://surrogacy-rus.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=114851]advance money[/url]

 39. bad credit loans
  [url=http://lwhef.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22363]paydayadvance[/url]
  personal loans for bad credit not payday loans
  [url=http://parizco.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1434267]personal loan bad credit[/url]
  small personal loans bad credit
  [url=http://bcel.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=957425]eloans[/url]
  online loan application
  [url=http://iglesia.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=44650]payday lenders direct[/url]
  loan cash
  [url=http://sweetbay.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=291578]payday loans dayton ohio[/url]
  short term loans direct lenders
  [url=http://lifestyleonkloof.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=372108]loan for poor credit[/url]

 40. compare personal loan rates
  [url=http://www.folhadeguanhaes.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=62664]micro credit[/url]
  pay day loans bad credit
  [url=http://picketfencegraphics.ca/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=36867]online payday advance[/url]
  personal loan for bad credit
  [url=http://8countgear.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=56730]direct lenders for payday loans[/url]
  quick loans
  [url=http://secasrl.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=125610]online payday loans direct lenders only[/url]
  bad credit no credit loans
  [url=http://gmpviaggi.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11762]loans company[/url]
  loans for people with no credit
  [url=http://ticket2africa.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=32943]online direct lenders[/url]

 41. need a loans bad credit
  [url=http://birdingtnq.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20258]smart loan[/url]
  loan for people with bad credit
  [url=http://markus-waesch.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18722]how to get loan with bad credit[/url]
  sunny loans bad credit
  [url=http://colomboawf.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15928]bank personal loan[/url]
  personalloans
  [url=http://archilletti-moto.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=12430]loans for poor credit[/url]
  real loans for bad credit
  [url=http://cyberneuro.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13804]fast cash loan[/url]
  loan with bad credit
  [url=http://keanesgalway.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11161]quick loans today[/url]

 42. unsecured loans for bad credit
  [url=http://vetcc.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13895]the loan store[/url]
  same day cash advance
  [url=http://orosolido.com.mx/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=312060]i need money right now[/url]
  payday loans locations
  [url=http://laostandards.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3396]advance loan[/url]
  payday loan stores near me
  [url=http://fee-ona.be/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17410]text payday loans[/url]
  long term loans
  [url=http://roddom.kremenchug.info/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2160847]payday loans aurora co[/url]
  la cash advance
  [url=http://bordeaux.acs-interactif.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=668]monthly payment loans[/url]

 43. cash money loans
  [url=http://servicios-toldeca.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=360046]cash payday loans[/url]
  quick loans online
  [url=http://bioscomputer.net/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10091]fast cash usa[/url]
  same day loan
  [url=http://afina-mos.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=224351]emergency loan bad credit[/url]
  easy bad credit loans
  [url=http://sweetbay.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=291884]loans san antonio[/url]
  payday loan stores near me
  [url=http://jyhsolutions.cl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6086]paydayloans[/url]
  direct loan lender
  [url=http://oretanaformacion.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=375705]long term loans with bad credit[/url]

 44. loans for bad credit
  [url=http://tj.sg/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=86913]24 hour loans[/url]
  cash advance bad credit
  [url=http://prezent-house.com.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8794]payday loans denver[/url]
  cashusa
  [url=http://beotek.com.tr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=679721]onlineloans[/url]
  payday loans cleveland ohio
  [url=http://hushescorts.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=834236]need a loan bad credit[/url]
  quick and easy loans
  [url=http://secasrl.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=125565]easy quick loans[/url]
  payday loans san antonio
  [url=http://lmg-donautal.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=37682]2000 loan[/url]

 45. compare payday loans
  [url=http://formentera-low-cost.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=74052]us cash advance[/url]
  i need a loan but i have bad credit
  [url=http://americanfirstleasing.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=124914]payday loan online direct lender[/url]
  loans for bad credit no guarantor
  [url=http://anaisabelaparicio.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=134743]payday loans direct lenders[/url]
  cash loans with bad credit
  [url=http://ecommercedurban.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22791]sunday payday loans[/url]
  quick cash funding
  [url=http://laguadalupanaimports.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=77088]how to get a personal loan with bad credit[/url]
  loans without credit checks
  [url=http://barossasweetshop.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4896]e z cash advance[/url]

 46. cash loans fast
  [url=http://4trombones.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=371658]legit online payday loans[/url]
  internet loans
  [url=http://www.beton-cire-caen.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11616]lender for bad credit[/url]
  simple loan
  [url=http://amyc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=65854]payday express[/url]
  1 hour payday loans direct lender
  [url=http://secasrl.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=125565]easy loans online[/url]
  direct cash lenders
  [url=http://ofrbtula.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10516]private loans for bad credit[/url]
  online payday loans direct lenders only
  [url=http://tpdsmumbai.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=75100]how to get a personal loan with no credit[/url]

 47. poor credit
  [url=http://ncfproject.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=934691]personal loan com[/url]
  getting a loan with no credit
  [url=http://zsmoderowka.jedlicze.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=327376]tax anticipation loan[/url]
  payday loans vancouver wa
  [url=http://distrettocommerciosudovestbresciano.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15654]bad loans[/url]
  online loans direct lenders
  [url=http://caffelatteitzimna.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=377371]max loan[/url]
  payday loans colorado
  [url=http://www.yuvamiplik.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1560911]unsecure loans[/url]
  loans for emergencies
  [url=http://ernest-kosior.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=26567]i need money desperately[/url]

 48. small loans without credit checks
  [url=http://caffelatteitzimna.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=377371]payday loan lender[/url]
  loans without checking account
  [url=http://kocaelidenizyildizlari.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15317]cash advance payday loan[/url]
  i need a loan with bad credit
  [url=http://ocispain.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=336323]express loan[/url]
  direct payday loans online
  [url=http://tpdsmumbai.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=75155]emergency loans for rent[/url]
  bad credit payday loans
  [url=http://yamamuraonline.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20342]payday loans michigan[/url]
  quick credit
  [url=http://www.nds.com.pk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=352519]e z cash advance[/url]

 49. direct payday lenders online
  [url=http://laostandards.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3396]direct payday lenders[/url]
  payday loans open on sunday
  [url=http://birdingtnq.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20257]interest free loan[/url]
  loan prequalification
  [url=http://bcel.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=957343]compare personal loans[/url]
  need money now
  [url=http://eviassociates.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=127782]pay advance[/url]
  online loans direct lenders
  [url=http://thepeebleslawyer.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2256049]moneylender[/url]
  payday loans in houston
  [url=http://formentera-low-cost.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=74052]bad credit payday lenders[/url]

 50. money in advance
  [url=http://jolysdaniel.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6634]microloan program[/url]
  loans same day
  [url=http://vs.windhaag-perg.at/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34989]social loans[/url]
  credit check free
  [url=http://www.puriflair.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=247897]money loans online[/url]
  large loans for bad credit
  [url=http://apogee.com.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=397969]payday cash loan[/url]
  progressive loans
  [url=http://hushescorts.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=834126]direct loans servicing[/url]
  bad credit signature loans
  [url=http://200.62.231.46/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=187789]payday loans arlington tx[/url]

 51. direct lenders bad credit
  [url=http://altofragile.altervista.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3897]same day payday loan[/url]
  christmas loans
  [url=http://gistingakureyri.is/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=5855]personalloan[/url]
  same day loan
  [url=http://www.bainslesbains-tourisme.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=48156]bad credit unsecured loans[/url]
  payday loans colorado springs
  [url=http://www.bainslesbains-tourisme.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=48178]payday loans charlotte nc[/url]
  secured and unsecured loans
  [url=http://www.leaderboom.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=24397]cash advance columbus ohio[/url]
  cash advance ri
  [url=http://sindicatodechoferespichincha.com.ec/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1494994]loan till payday[/url]

 52. payday loans vancouver
  [url=http://oretanaformacion.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=375832]same day loans for bad credit[/url]
  online payday lenders
  [url=http://www.eleconomico.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2834]payday loans direct lenders only[/url]
  get a loan
  [url=http://hdv-media.fr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4600]quick bad credit loans[/url]
  pay day loans bad credit
  [url=http://jolysdaniel.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6650]100 payday loan[/url]
  loans for really bad credit
  [url=http://serenomiami.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2220593]payday lenders only[/url]
  payday loan places near me
  [url=http://barossasweetshop.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4906]easy cash loans[/url]

 53. online payday loans missouri
  [url=http://equinaracattery.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=37186]i need a payday loan from a direct lender[/url]
  christmas loans for bad credit
  [url=http://kocaelidenizyildizlari.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15307]quick cash loans[/url]
  how do payday loans work
  [url=http://jolysdaniel.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6640]national cash advance[/url]
  simple loans
  [url=http://anaisabelaparicio.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=134795]pay day advance[/url]
  how to get personal loan
  [url=http://bcel.uk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=957382]no fee loans[/url]
  quick loans same day
  [url=http://ofrbtula.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10522]good payday loans[/url]

 54. loan center
  [url=http://keenpack.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=45103]fast cash advance[/url]
  loan interest rates
  [url=http://ncfproject.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=934691]same day cash[/url]
  quick cash loan
  [url=http://markus-waesch.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18732]unsecured loan bad credit[/url]
  need money fast bad credit
  [url=http://uruguaycup.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18315]where can i get a loan with bad credit[/url]
  advance cash services
  [url=http://puro.com.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8231]loans for emergencies[/url]
  lendingtree loans
  [url=http://fee-ona.be/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17410]sos loans[/url]

 55. microloan
  [url=http://intergrav.hr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=131192]bad credit long term loans[/url]
  borrowing money
  [url=http://xaquinrosales.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9403]private lenders for personal loans[/url]
  365 day loan
  [url=http://angelahotel.eu/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2128]quickin loans[/url]
  payday loans denver
  [url=http://ernest-kosior.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=26584]3000 dollar loan[/url]
  free money loans
  [url=http://ukrlaser.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=27929]payday lones[/url]
  american payday loans
  [url=http://calproproducts.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15871]payday loans bad credit direct lenders[/url]

 56. loans for bad credit with monthly payments
  [url=http://alinaqijahani.ir/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=377796]quick money ideas[/url]
  1000 dollar loan
  [url=http://barossasweetshop.com.au/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4908]3000 loan[/url]
  montel williams payday loans
  [url=http://www.therapeutenmarkt.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10718]personal loan[/url]
  ezmoney payday loans
  [url=http://undercolombia.co/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3037]loan with bad credit[/url]
  free money loans
  [url=http://distrettocommerciosudovestbresciano.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=15654]quick cash loans online[/url]
  fast and easy loans
  [url=http://intergrav.hr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=131091]payday loan direct lender[/url]

 57. payday loans topeka ks
  [url=http://zsmoderowka.jedlicze.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=327515]cashusa[/url]
  no doc loans
  [url=http://ftm-maroc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=191983]need cash fast[/url]
  payday loan bad credit direct lender
  [url=http://vetcc.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13895]loans san antonio[/url]
  how do i get a loan
  [url=http://ncfproject.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=935008]payday loans las vegas nv[/url]
  fast cash loans
  [url=http://tushowmadrid.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35372]express loan[/url]
  advance payday loan
  [url=http://megasystem.com.bo/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1264]pay day loan[/url]

 58. online bad credit loans
  [url=http://albastru-amenajari.ro/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16122]usa cash advance[/url]
  payday loans in va
  [url=http://www.gastrodizajn.sk/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=362407]loans for people with poor credit[/url]
  i need a payday loan from a direct lender
  [url=http://undercolombia.co/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3041]default loan[/url]
  loan company
  [url=http://sindicatodechoferespichincha.com.ec/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1494873]income based loans[/url]
  loan lenders
  [url=http://anoukcom.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=294859]refund anticipation check[/url]
  5 000 loan
  [url=http://greenink.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=534910]get loan now[/url]

 59. montel williams loans
  [url=http://lifestyleonkloof.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=372108]loan advance[/url]
  payday advance near me
  [url=http://sparta-fit.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=443910]paydayloan com[/url]
  us loans
  [url=http://mx-digital.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=152050]alternative loans[/url]
  unsecured bad credit loans
  [url=http://ecommercedurban.co.za/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=22849]payday loans columbus ohio[/url]
  badcreditloans
  [url=http://afina-mos.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=224289]free money loans[/url]
  small payday loans online
  [url=http://www.folhadeguanhaes.com.br/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=62681]bad credit loans monthly payments[/url]

 60. emergency loans for bad credit
  [url=http://astoria-audit-conseil.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=66704]i need 500 dollars fast[/url]
  same day loans
  [url=http://ofrbtula.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10510]pay day advance[/url]
  how to get loan
  [url=http://sweetbay.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=291774]payday loan locations[/url]
  same day payday loans online
  [url=http://ukrlaser.in.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=27862]bad credit loan companies[/url]
  personal loans online
  [url=http://prezent-house.com.ua/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8773]direct lenders for bad credit personal loans[/url]
  payday loans alberta
  [url=http://beotek.com.tr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=680256]online payday loans las vegas[/url]

 61. payday loans dallas tx
  [url=http://200.62.231.46/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=187733]payday loans direct lender bad credit[/url]
  payday loans colorado
  [url=http://colab.di.ionio.gr/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13149]short term cash loans[/url]
  actual payday lenders
  [url=http://ronforla.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=182760]moneylenders[/url]
  loans for poor credit
  [url=http://omniadecor.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21050]check in the cash[/url]
  perkin loan
  [url=http://omniadecor.pl/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21046]buy now pay later bad credit[/url]
  payday laons
  [url=http://astoria-audit-conseil.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=66740]easy online payday loans[/url]

 62. loans in san antonio tx
  [url=http://amyc.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=65873]direct lending[/url]
  payday loans edmonton
  [url=http://la.fnst.org/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3937805]how to cash money order[/url]
  payday loans direct lender bad credit
  [url=http://construccionsdesmo.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13138]personal loan with cosigner[/url]
  holiday loan
  [url=http://blueautos.es/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=102997]monthly loans[/url]
  small payday loans
  [url=http://roddom.kremenchug.info/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2160824]payday loans bad credit direct lender[/url]
  cash advantage
  [url=http://jabaloot.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=12622]legitimate payday loans[/url]

 63. how to get money now
  [url=http://iv-dancefit.ru/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=45787]i need 5000 dollars fast[/url]
  online loans with monthly payments
  [url=http://orosolido.com.mx/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=312084]cash advances online[/url]
  payday direct lender
  [url=http://jolysdaniel.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6636]direct payday lender[/url]
  personal bad credit loans
  [url=http://www.photox.photoxpeditions.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=169965]loans in arizona[/url]
  personal loans for bad credit in pa
  [url=http://www.therapeutenmarkt.de/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10715]quick payday loans online[/url]
  pay day one
  [url=http://praestar-controls.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=190833]quick loan bad credit[/url]