Truyện Ngụ Ngôn Chế – Chú Bé Chăn Cừu

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã được đọc câu chuyện về chú bé chăn cừu và nhận được bài học ý nghĩa về hậu quả của việc nói dối. Hôm nay chúng ta cùng đọc lại mẩu chuyện trên. Hi vọng qua câu chuyện tôi viết các bạn sẽ rút ra một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Ngày xưa ở 1 ngôi làng có chú bé chăn cừu. Mọi người đang làm đồng thì nghe chú bé kêu cứu từ xa:

– Bớ người ta sói! Sói đến săn cừu của tôi!

Mọi người bọ cày bỏ cuốc rồi vác gậy vác dao đến giúp chú bé. Khi mọi người đến nơi chú bé văng ra cười:

– Đkm Chúng mày bị tao lừu nhé! HAHA! Một lũ ngu đi tin lời tao!

Ngày thứ hai mọi người đang làm thì lại nghe tiếng kêu cứu. Mọi người vác gậy vác dao chay tới thì chú bé văng ra đất cười lăn lóc:

– Đkm Chúng mày ngu éo thể tin được. Đm chúng mày ngu như con chó bị tao lừu đến hai lần. Móa nó ngu éo chịu được. HAHA!

Sang ngày thứ ba mọi người đang làm đồng thì lại nghe tiếng kêu cứu nhưng chẳng ai thèm đếm xỉa đến cậu bé cả vì họ đã mất lòng tin với chú bé. Chú bé càng ngày càng gào to:

– Sói đến săn cừu của tao rồi tụi mày ơi! Cứu tao với! Đkm tao éo nói phét đâu. Đm tụi mày sao lâu đến thế! Móa tụi mày éo tin tao đi. Móa nó. Một lũ chó ngu tao nói mà éo thèm tin.

Chú bé kêu gào trong vô vọng và bất lực nhìn đàn sói ăn thịt bầy cừu của mình.

————
Tác giả câu chuyện ngụ ngôn này là một người nước ngoài. Chú bé chăn cừu trong truyện này cũng là người nước ngoài. Vậy mọi người cùng nghe tôi kể về chú bé chăn cừu ở Việt Nam nhé!
————

Ở một ngôi làng nọ có chú bé chăn cừu. Chú bé có cái mũi dài và đôi mắt lộ ra vẻ tinh nghịch xen lẫn dối trá. Một hôm mọi người đang làm việc trên cánh đồng thì từ phía qủa đồi nơi chú bé đang chăn cừu phát ra tiếng kêu cứu thất thanh:

– Sói! Sói! bớ người ta có chó sói đến săn cừu!

Mọi người trên đồng ai cũng sửng sốt. Tất cả đều cầm cuốc, cầm sạc nhốn nháo bảo nhau:

– Coi chừng bị nó lừa đấy! Nhìn mặt thằng thằng đó gian lắm!

– Tôi là tôi éo tin! Mọi người coi chừng bị gạt đấy!

Chẳng ai đến giúp cậu bé. Đến chiều cậu bé mang một cái xác còn trơ xương của một con cừu về. Bấy giờ mọi người ai cũng hối hận vì lần đầu đã không tin cậu bé. Sang ngày hôm sau cũng đang buổi làm trên đồng, mọi người lại nghe tiếng kêu cứu thất thanh và lần này nghe thảm thiết hơn:

– Bớ người ta sói! Sói đến săn cừu của tôi!

Mọi người trên đồng lúc này không còn ngồi yên được nữa. Tất cả cùng hối hả bảo nhau:

– Bị một lần sao bị lắm thế! Không thể tin nó được!

– Đúng rồi! nhỡ lần này bị nó lừa thì sao!

Cũng như lần trước chẳng ai tới giúp và cậu bé lần này mang tới hai cái xác con cừu về. Mọi người lúc đó đã vô cùng hối hận. Chỉ vì tính đa nghi của mình mà mọi người đã hai lần không tin cậu bé. Sang ngày hôm sau lại giữa lúc mọi người đang làm đồng thì lần nữa lại nghe tiếng kêu cứu của cậu bé và lần này nghe thảm thiết dữ dội hơn. Mọi người không ai bảo ai đứng dậy. Kẻ vác gậy, người mang súng nước, trạng lá, ống thục. Mọi người bấy giờ xông xáo:

– Đúng là sói đến săn cừu của cậu bé rồi mọi người ơi!

– Đúng rồi! Có mỗi đàn cừu ấy mà! cho sói ăn hết mẹ nó đi! Rách việc!

– Phiền phức quá! Đang làm cứ kêu hoài!

– Kệ nó đi! mọi người làm tiếp nào!

Facebook Comments
Truyện Ngụ Ngôn Chế – Chú Bé Chăn Cừu
Đánh giá bài viết

1.232 Comments

  1. well, my sweet, i am glad to hear that, i know in niskayuna they recommended one not eat too many fish out of the mohawk, as we avoided while living there! do you remember me calling the dec about that way way way back then? we were doing more fishing in those days, altho’ usually threw them back…..who wants to scale and clean? not me. but i am surprised by the canned white albacore tuna, that is usually what i buy, oops.later, luv

  2. Thanks for sharing these tips. I wouldn’t say I suffer from SAD, but after the holidays I definitely find that I quickly tire of the cold, windy, dark days. While I do partake in getting together with family and friends, sometimes it’s all I can manage to put on my heavy coat, bundle up and head outdoors when I can just as easily stay home in front of the fire (this is also a nice thing to do once in a while). I will keep these tips handy this coming winter!