Truyện Ngụ Ngôn Chế – Lục Súc Phân Tranh

Vào một buổi sáng nọ, Lợn, Bò, Chó và Gà đang chơi với nhau thì sảy ra tranh cãi. Cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, không nhịn được nữa lợn liền chửi Bò, Chó và Gà:

– Ê chúng mày ăn óc Lợn à? Sao mà dốt như con Lợn vậy?

Con Bò bị chửi cảm thấy ức chế bèn chửi lại:

– Còn mày ở chuồng Bò à? Sao ngu như con Bò vậy?

Chó cũng không phải dạng vừa, liền chửi:

– Thế hai đứa mày chơi với Chó à? Sao mà đần như con Chó vậy?

Gà bấy giờ mới lên tiếng:

– Chúng mày thật chẳng được tích sự gì cả, suốt ngày chỉ biết chửi nhau? Chúng mày thử nghĩ coi nếu không có tao mỗi sáng cất tiếng gáy thì mặt trời có mọc lên nổi không? Còn chúng mày thì được cái tài cán gì? Đúng là một lũ Gà. Đồ Gà chính cống.

Cô Lừa đi ngang qua nghe được bèn tới nói với Gà:

– Anh Gà ơi, dù anh không có gáy thì mặt trời vẫn mọc như thường thôi. Anh tưởng vì anh mà mặt trời mới mọc à? Anh đúng là đồ con lừa.

Trâu thì đang nằm nhai rơm gần đó nghe thấy thế liền cất giọng:

– Cô lừa ơi, cô nói đúng quá! Cô quả thật vừa xinh đẹp vừa thông minh. Mỗi tội da của cô nhìn đen như con trâu vậy! Nhưng không sao, tôi vẫn thích!

Lúc này dê từ đâu tới ra mặt nói với trâu:

– Ê đồ dê xồm! Mày tính dê bạn gái của tao hả?

Thế là trâu và dê to tiếng với nhau. Tức mình trâu lao tới húc dê. Dê tuy yếu thế nhưng không chịu thua, quyết đánh nhau với trâu đến cùng để giữ thể diện trước mặt cô Lừa. Sau cùng mệt quá, trâu mới nói:

– Cô Lừa không thích mày. Mày đừng có lằng nhằng nữa. Tao mệt lắm rồi. Sao mày lì như con trâu vậy?

Cô lừa thấy dê bị thương tội nghiệp quá bèn trách trâu là đồ vũ phu rồi bỏ đi. Trâu buồn bã đi về. Trên đường về gặp vịt đang bơi lội ở ao, trâu bèn than vãn về chuyện vừa rồi với vịt. Vịt bấy giờ nói với trâu:

– Tôi đã nói với anh bao nhiêu lần rồi. Cô Lừa không thích anh đâu. Sao anh không chịu nghe lời tôi vậy? Nói với anh như nước đổ đầu vịt ý!

Facebook Comments

Đánh giá bài viết

106 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.